Không yêu khi có chất men

Thật khó có thể từ chối uống rượu, bia vào dịp lễ Tết. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, “yêu” khi có rượu sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.
Rượu có thể biến một người đàn ông lực lưỡng, hoàn toàn “ổn” trở thành một người “trên bảo dưới không nghe”. Tệ hơn, bạn có thể không còn khả năng sinh con…

Có thể gây vô sinh

Thạc sĩ (ThS) Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm Khoa Đông Y, BV Trung ương quân đội 108, cho biết,  thực tế, có một số người sau khi uống chút rượu, nhất là rượu bổ “tráng dương” thường cảm thấy mình khoẻ lên. Đây có thể là những người bị bệnh, vô tình gặp đúng thuốc, nhưng trường hợp này chiếm tỷ lệ rất ít, còn hầu hết chỉ do tâm lý. Bản thân người uống trước đó đã biết rượu có những vị thuốc tráng dương, sau khi uống rượu lại kích thích ham muốn khiến người sử dụng nhầm tưởng là mình khoẻ lên. Thực tế, họ có thể yếu hơn hoặc gây tai hại ảnh hưởng lâu dài mà không nhìn thấy được.


Không nên "yêu" khi có rượu.

Giáo sư (GS) Trần Quán Anh, nguyên Giám đốc Trung tâm Nam học, BV Việt - Đức cho biết, nhiều người cho rằng, rượu có tác dụng kích thích “hưng phấn”. Thực tế cũng chứng minh điều này, tuy nhiên, chỉ đúng trong giới hạn nhất định nào đó. Nếu bạn đi quá giới hạn này thì câu nói “5 xu không bằng một hào” lại đúng hơn bao giờ hết. Lúc này, rượu có thể làm suy giảm khả năng tình dục của bạn. Trong giai đoạn đầu của liệt dương thứ phát có liên quan đến uống rượu, bệnh có thể phức tạp hơn nếu bạn tiếp tục lạm dụng rượu.

Hiện nay, tình trạng đàn ông bị rối loạn cương dương ở Việt Nam ngày càng nhiều, chiếm 15,7% và đang có chiều hướng gia tăng. Nghiên cứu cho thấy rượu là một nguyên nhân thực thể gây liệt dương ở nam giới, do làm giảm mức testosteron. Đây là hormon sinh dục nam có tác dụng duy trì đòi hỏi tình dục và kích thích tuyến tiền liệt, túi tinh bài xuất tinh dịch. Vì vậy, có thể nói rượu sẽ làm mất hoặc giảm đòi hỏi tình dục, có thể gây vô sinh nam do không đủ về số lượng tinh dịch, số lượng tình trùng và hình thái tinh trùng.

Ngoài ra, ở những người nghiện rượu mạn, tình trạng thiếu vitamin B1 gây ra bệnh não, làm giảm hoặc mất khả năng tình dục như xuất tinh sớm, không đạt được cực khoái, không cương cứng...

Mặt khác, nếu quan hệ tình dục trong trạng thái say rượu có thể làm tổn thương về tình cảm hoặc có thể gây lãnh cảm cho “đối tác”.

Người liệt dương: nên kiêng uống rượu

Theo GS.TS Dương Trọng Hiếu, BV y học cổ truyền TƯ, tốt nhất là không nên lạm dụng rượu và bỏ được rượu càng tốt.

GS Hiếu cho biết, khi có một kích thích hay một ham muốn tình dục thì kích thích này sẽ phát ra một tín hiệu, tín hiệu này từ não bộ được chuyển đến trung tâm gây cương ở tuỷ sống và làm cho nó hoạt động. Các tế bào thần kinh vốn rất nhậy cảm với bất cứ chất độc nào nên khi uống rượu cồn đã gây ra những rối loạn trầm trọng trong sự hoạt động của não bộ, làm cho não bộ không còn kiểm soát  và điều chỉnh được hoạt động của các trung tâm  bên dưới nữa. Các trung tâm này thoát khỏi sự kiểm soát của não bộ, lâm vào tình trạng bị kích thích và tất cả hoạt động trở nên hỗn loạn, vô tổ chức.

Cũng vì vậy, nên người sinh hoạt tình dục trong khi say là không thể đạt đỉnh điểm. Hiện tượng kém cương cứng, không đạt khoái cảm nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo cơ chế  tâm lý không tốt và là tác nhân gây lên bệnh  rối loạn cường dương.

Người thường xuyên có lượng rượu 300 ml thì coi như đã liệt dương hoàn toàn. Vì vậy, người bình thường cũng không nên uống rượu hay lạm dụng rượu bổ bởi thực tế thái quá sẽ sinh bất cập, tức là vượng lên quá sẽ liệt hẳn. Bệnh nhân mắc chứng liệt dương thì tuyệt đối không nên uống rượu.