Khi vợ chồng "lệch pha" về tuổi tác

Rất nhiều rắc rối sẽ nảy sinh khi người vợ (hay chồng) đang ở xuân thì, còn người kia đã bước sang tuổi "về chiều"...

Chuyện yêu người lớn tuổi ở nước ta không còn là mới, nhưng nếu yêu người lớn tuổi hơn mình gấp nhiều lần thì xã hội vẫn còn dị nghị. Tuy nhiên, khi nhìn đến cặp đôi Hollywood: Demi Moore và Ashton Kutcher, chúng ta sẽ thay đổi cách nhìn về sự chênh lệch này. Mặc dù phải thừa nhận rằng hình ảnh hiện ra ngay trước mắt công chúng vẫn là một đôi đũa lệch vì cô vợ lớn hơn anh chồng hơn 20 tuổi. Hoặc nghĩ vè Michael Douglas và Catherine Zeta-Jones mà xem. Người ta sẽ nghĩ đó là một ông chồng già nua bên cạnh "chiến lợi phẩm" là một người vợ trẻ đẹp.

Nhưng, đó là suy nghĩ của người Á Đông. Còn xã hội phương Tây thì lại ví sự kết hợp này như một tấm thảm đẹp. Vì họ cho rằng khoảng cách về tuổi tác ngày nay không còn quan trọng nữa, bởi khi yêu và đến với nhau thật lòng sẽ làm cho cuộc sống tươi vui, khỏe mạnh hơn và có thể sống thọ hơn.

Thế nào là sự lôi cuốn?

Một người phụ nữ trẻ có thể dễ dàng bị cuốn hút bởi người đàn ông lớn tuổi vì vẻ già dặn, chững chạc. Trong mắt những người phụ nữ trẻ, người đàn ông lớn tuổi sẽ mang đến cho họ chỗ dựa vững chắc. Ngoài ra, chắc chắn người đàn ông đứng tuổi sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong chuyện chăn gối so với những người trẻ. Và sẽ là một thiếu sót nếu không kể đến lợi ích về tài chính mà ông chồng lớn tuổi mang lại. Theo những nghiên cứu về tâm sinh lý thì phụ nữ phát triển sớm hơn đàn ông. Vì vậy, việc sánh đôi cùng một người đàn ông lớn tuổi hơn theo cách này thì có vẻ như khá lý tưởng.

Và cũng không có gì ngạc nhiên khi thấy một người phụ nữ trung niên lại bị hấp dẫn bởi người đàn ông trẻ tuổi hơn. Ở độ tuổi này, người phụ nữ hiểu rõ hơn về cơ thể mình. Họ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn trong "chuyện ấy" và không phải lệ thuộc vào người bạn đời về những nhu cầu tình cảm cũng như nhu cầu về tài chính. Một người đàn ông trẻ tuổi đến với người phụ nữ lớn tuổi hơn có thể bằng tình cảm hoặc do tôn trọng con người thực sự của cô ấy. Và xét về mặt tình dục, một người đàn ông lớn tuổi hơn sẽ không bì được một anh chàng trẻ tuổi luôn luôn "sẵn sàng trong chuyện ấy".Lời khuyên dành cho những "đôi đũa lệch"

Sự khác nhau về tuổi tác có thể làm một mối quan hệ trở nên phức tạp. Vì những kinh nghiệm hay thậm chí là những nguyên tắc vốn đã được tích lũy và hình thành trong thế giới mà chúng ta lớn lên bị xáo trộn. Hãy tưởng tượng, khi bạn đang cố gắng soạn tin nhắn cho bạn đời trong khi người này vẫn đang tìm hiểu cách sử dụng điện thoại di động. Hoặc khi bạn sẵn sàng cho những ngày nghỉ cuối đời trên đỉnh núi thì "nửa kia" vẫn còn ở dưới trên núi. Ngoài ra, những thay đổi về mặt sinh học cũng là một vấn đề không thể xem thường như bản năng tình dục yếu dần, bệnh cương cứng và sự ngừng tiết hoóc môn. Vì thế, nếu bạn lỡ yêu một người lớn tuổi thì nên nhớ những lời khuyên sau đây:

Một mối quan hệ tốt phải đảm bảo sự bình đẳng, cả hai vợ chồng đều phải phân chia công bằng và phải được tôn trọng như nhau. Người này không nên có quyền hơn người kia. Các cặp vợ chồng có thể phân chia mối quan hệ theo nhiều cách khác nhau, song điều tất yếu là phải duy trì một mối quan hệ tốt đẹp.

Sự giao tiếp là điều kiện tất yếu của các cặp vợ chồng theo kiểu này. Nếu bạn không hiểu kinh nghiệm và nguyên tắc của người bạn đời, bạn cần phải thẳng thắn bày tỏ.

Về mặt sinh học phải kể đến vai trò của những thay đổi tình dục trong quan hệ vợ chồng cũng như trong tuổi tác. Các cặp vợ chồng này cần phải hiểu rõ nhau hơn về sự khao khát, những đòi hỏi và cả khả năng để đáp ứng những nhu cầu đó.

Người khác có thể xầm xì về sự chênh lệch tuổi tác. Vì thế, bạn nên cố gắng "giải mã" những động lực về mối quan hệ hai người. Hãy mạnh mẽ và luôn nhớ rằng bạn không phải biện minh mối quan hệ của mình với bất cứ ai.

Mỗi mối quan hệ đều mang tính đặc trưng riêng và sẽ thật ngớ ngẩn khi phán xét sự thành công của một cặp vợ chồng chỉ dựa vào tuổi tác của họ. Có lẽ chúng ta nên bắt đầu đánh giá lại vẻ đẹp của tình yêu và nhận ra rằng đàn ông và phụ nữ không chỉ tỏa sáng khi họ còn trẻ. Các mối quan hệ thường dựa vào sự lôi cuốn về thể xác nhưng thật không công bằng khi nghĩ rằng một mối tình so le sẽ không thể tồn tại. Vì tình yêu luôn tồn tại dưới tất cả các hình thức, độ tuổi khác nhau.