Khi trẻ quan hệ tình dục theo bố mẹ

… Một hôm, con gái út khóc nức nở mách rằng: “Ở nhà, anh H bắt con phải làm giống như ba mẹ. Con không thích chơi như thế vì rất đau”... Hoảng hốt trước tin động trời này, chị vội đưa con đến trung tâm nhờ giúp đỡ…
Tại Trung tâm Tham vấn tâm lý trẻ em và thanh thiếu niên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, TPHCM dễ bắt gặp những khuôn mặt căng thẳng, lo lắng của các bậc phụ huynh đưa con đến khám... Trong đó, nhiều trường hợp do vô ý cha mẹ để trẻ thấy cảnh “yêu đương” của mình khiến trẻ tò mò và bắt chước làm theo.
 
 
Khi trẻ yêu theo... bố mẹ
 

 

Bắt chước cha mẹ “yêu”

 

T.H (13 tuổi) ở Đồng Nai là học sinh giỏi. Gần đây, H có những biểu hiện khác thường như thường bỏ học đi chơi, hay chọc ghẹo bạn gái, nói dối và đánh nhau.

 

Chị Phương, mẹ của bé trai này kể, do cuộc sống khó khăn, vợ chồng chị không có thời gian trông nom con nên để hai anh em ở nhà tự chăm sóc nhau. Hầu như lần nào đi làm về, đứa con gái út cũng chạy ra mách mẹ là bị anh  bắt nạt. Chị mắng H vài câu cho qua vì nghĩ chỉ là chuyện vặt của con nít. Nhưng một hôm, con gái út khóc nức nở mách rằng: “Ở nhà, anh H bắt con phải “làm” giống như ba mẹ. Con không thích chơi như thế vì rất đau”... Hoảng hốt trước tin động trời này, chị vội đưa con đến trung tâm nhờ giúp đỡ.

 

Sau khi được áp dụng các biện pháp điều trị như: Vẽ tranh, đóng kịch... cuối cùng H cũng bộc bạch là đã có hành vi thủ dâm mấy tháng trước do bắt chước theo cha mẹ mình. Chị Phương ngậm ngùi cho biết, anh chị làm công nhân ở một khu công nghiệp nên thuê một phòng trọ gần chỗ làm. Do nhà chật, chị để hai anh em ngủ trên gác xép, còn vợ chồng chị ngủ dưới sàn nhà. Đêm đến, một phần yên tâm các con đã ngủ say, phần vì cho rằng các con còn nhỏ, nên anh chị thản nhiên làm “chuyện ấy”. Thật không may, nhiều lần chứng kiến cảnh ba mẹ “yêu nhau”, cháu tò mò và bắt chước làm thử.

 

Còn mẹ của bé gái K.L, 10 tuổi, nhà ở TPHCM lại rất lo lắng khi thấy em hay ngắm mình trước gương, thích mặc đồ ngắn và thích chơi với những bé trai lớn tuổi. Chị Nga - mẹ của K.L kể, một lần chị bất ngờ đẩy cửa vào phòng tắm thì thấy bé đang thủ dâm. Chị thật sự sốc khi K.L thừa nhận là đã làm điều này nhiều lần.

 

Khác với gia đình chị Phương, không phải do không gian chật chội, bé K.L có phòng riêng hẳn hoi nhưng nhiều đêm bé khóc đòi ngủ chung với bố mẹ. Vì cho rằng bé còn nhỏ, nếu có thấy chắc cũng không ảnh hưởng gì, nên vợ chồng chị không kín đáo trong “chuyện ấy”. Sau ba tháng điều trị, những biểu hiện bất thường của bé dần biến mất, tâm lý đã ổn định trở lại.

 

Trẻ rất dễ bị  ảnh hưởng tâm lý 

 

Trên đây chỉ là hai trong số hàng trăm tình huống mà các chuyên viên tâm lý của Trung tâm tham vấn gặp phải. Bác sĩ Nguyễn Văn Công, Phó Trưởng khoa Tâm lý lâm sàng Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, phân tích: “Bắt đầu từ ba tuổi, trẻ đã có nhận thức và muốn khám phá cái mới. Lên tám, chín tuổi, trẻ bắt đầu ở lứa tuổi tiền dậy thì, sự phát triển của yếu tố tâm, sinh lý và sự ham muốn khám phá càng tăng lên. Chính lúc này, các hành vi của người lớn ảnh hưởng đến trẻ rất nhanh chóng. Trẻ luôn để ý và muốn xâm nhập vào thế giới người lớn. Sự nhận thức không đúng đắn của các bậc cha mẹ về vấn đề phát triển của trẻ vô tình tạo cho trẻ sự tò mò không đáng có. Hầu hết những trò “thí nghiệm” về tình dục là do tò mò. Những hành vi này còn ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và tính cách của trẻ về sau”.

 

 Bác sĩ Công cho biết thêm, tò mò về giới tính và tính dục ở trẻ nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả khôn lường... Bên cạnh đó, sự tò mò về tính dục còn khiến trẻ có quan hệ tình dục vị thành niên, lệch lạc về giới tính, rối loạn về tính dục, đôi khi kèm theo những vấn đề về stress, các rối loạn như trầm cảm, lo âu, suy nhược hay những biến đổi về ứng xử, rối nhiễu về hành vi và nhận thức.

 

Trước những tình huống oái oăm trên, nhiều bậc phụ huynh thường hốt hoảng, đem con ra chửi mắng, đánh đập khiến trẻ bị áp lực và rơi vào các biểu hiện rối loạn khác. Bác sĩ Công cho rằng, đây là điều hết sức sai lầm. Cha mẹ cần gần gũi, chia sẻ, lắng nghe những suy nghĩ của trẻ và giải thích cho trẻ hiểu những vấn đề nhạy cảm đó một cách khoa học và phù hợp với lứa tuổi. “Giáo dục giới tính cực kỳ quan trọng, giúp trẻ có định hướng đúng đắn và ít tò mò hơn. Ở nhiều nước phát triển, trẻ được giáo dục giới tính từ khi bắt đầu đi mẫu giáo. Tuy nhiên, ở nước ta do còn dè dặt nên bộ môn này vẫn chưa được triển khai có chiều sâu và khoa học” - bác sĩ Công nói.

 

Mỗi người lớn trong gia đình nên tự bảo vệ cho trẻ bằng cách cư xử đúng mực trước mặt trẻ. Ngay từ sau ba tuổi, tốt nhất là cho trẻ ngủ riêng, vừa giáo dục tính tự lập cho trẻ vừa tránh cho trẻ sự tò mò đáng tiếc. Đặc biệt, trong lứa tuổi tiền dậy thì và dậy thì, nên tránh cho trẻ tiếp xúc những hình ảnh nhạy cảm về “chuyện ấy” qua hình ảnh, phim, truyện... tránh “nhuộm đen” tâm hồn non nớt của trẻ.