Giới tính » Chuyện phòng the

Hormone và đời sống tình dục

31-12-1969 | Nguồn: Thế Giới Phụ Nữ

Cơ thể chúng ta sản sinh ra nhiều loại hormone, mỗi bộ phận trong cơ thể sẽ có một hay nhiều loại hormone cùng tác động đến chúng. Riêng testosterone là loại hormone nam giới nhưng có tác dụng chi phối khả năng tình dục của cả hai phái nam và nữ.

 

 

Ở nam giới, hormone testosterone được sinh ra từ tinh hoàn và chịu sự điều tiết của tuyến thượng thận. Còn ở phụ nữ thì hormone testosterone có nguồn gốc từ tuyến thượng thận. Bởi vậy nếu như việc bị cắt tinh hoàn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tình dục của nam giới thì đối với phụ nữ, việc bị cắt buồng trứng lại không gây ảnh hưởng gì nhiều đến đời sống tình dục của họ.

 

Tuy nhiên, khi bị cắt cả hai buồng trứng và tuyến thượng thận thì lượng hormone testosterone không còn khả năng điều tiết và người phụ nữ sẽ hoàn toàn mất ham muốn tình dục.

 

Nồng độ testosterone cao trực tiếp tác động tới ham muốn tình dục của nam giới, nhưng ở phụ nữ thì ham muốn tình dục lại chịu tác động gián tiếp của loại hormone nữ giới estrogen.

 

Khi người phụ nữ bị cắt buồng trứng hoặc đang chịu những ảnh hưởng, rối loạn của thời kỳ mãn kinh thì nồng độ estrogen trong cơ thể sẽ giảm đi. Tuy nhiên, ham muốn tình dục của họ vẫn không bị suy giảm đáng kể, nhưng những thay đổi trong giai đoạn này lại có thể làm giảm sự tiết nhờn của âm đạo khiến cho việc giao hợp sẽ khó khăn hơn và gây cảm giác đau. Và chính điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

 

Có thể cải thiện tình trạng này bằng cách điều trị làm tăng lượng hormone estrogen cho cơ thể để giúp khắc phục những biểu hiện khó chịu và nhờ đó ham muốn tình dục của phụ nữ sẽ được tăng lên. Những liệu pháp này không có tác dụng với những phụ nữ vốn đã không có đời sống tình dục mạnh mẽ, nên dù có dùng thủ thuật để làm tăng lượng estrogen thì cũng không nâng cao được ham muốn tình dục.

 

Hormone testosterone có tác động rất quan trọng đến khả năng hoạt động tình dục của cả nam giới và phụ nữ, nhưng nồng độ của nó trong cơ thể chỉ có tác dụng đến sự khởi động để từ đó ham muốn tình dục sẽ có thể được tăng lên, chứ không có tác dụng trực tiếp ảnh hưởng đến sự ham muốn tình dục mạnh hay yếu.

 

Khi đến lứa tuổi khoảng 45, người phụ nữ sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn mãn kinh, có thể kéo dài trong vài năm với những biểu hiện của sự rối loạn và thay đổi rất khó chịu. Đó là một giai đoạn khó khăn đối với người phụ nữ. Họ cần được bổ sung thêm lượng hormone nữ bằng việc tăng cường cung cấp estrogen thực vật có nhiều trong cá thực phẩm như đậu hũ, sữa đậu nành, dầu đậu nàng và vận động cơ thể với sự trợ giúp của liệu pháp điều trị bằng hormone do bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

 

Điều này sẽ giúp phụ nữ cải thiện tình trạng âm đạo giảm tiết chất nhờn khi giao hợp, làm tăng ham muốn tình dục, chống loãng xương và các bệnh về tim mạch... để có cuộc sống thoải mái, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, chị em cần đặc biệt lưu ý là việc tăng lượng hormone testosterone trong cơ thể rất dễ gây những hiệu ứng không mong đợi. Do đó phải hết sức thận trọng và luôn làm theo đúng sự chỉ định, giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Em muốn hỏi về triệu ch…

Em muốn hỏi về triệu chứng hiv 1. Những triệu chứng HIV thường xuất hiện cùng…