Đau lưng có nên làm ‘chuyện ấy’

 

Hãy yêu nhau, một khi bạn bị đau lưng! Việc né tránh sinh hoạt phòng the trường hợp bị đau lưng là một trong nhiều ngộ nhận cần phải cải chính…

 

 

Chuyện chăn gối tác động tiêu cực đến phong độ cột sống

 

Sai lầm. Tất cả những gì có tác dụng thả lỏng, thư giãn và làm gia tăng quá trình sản xuất endofin (nguyên tố hữu cơ có chứa hormone với tác dụng giảm đau và cải thiện phong độ) đều có lợi cho cột sống. Có tác dụng chữa bệnh không chỉ giới hạn ở những giải pháp y học đặc biệt hoặc vật lý trị liệu, mà cả những hoạt động mang lại niềm vui, thí dụ như “làm chuyện ấy”.

 

Trong thời gian sinh hoạt giường chiếu, các cơ bắp có cơ hội giãn nở, tự mềm ra, thậm chí có thể đẩy lùi cảm giác đau đớn, giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm. Stress, trái lại là yếu tố trầm trọng thêm tình trạng căng cơ, trạng thái viêm nhiễm. Vì thế, chớ né tránh “chuyện ấy” một khi bạn mới trải qua một ngày mệt mỏi, bực bội, khi lưng bạn muốn vỡ vụn sau nhiều giờ ngồi bên bàn giấy. Chỉ có lưu ý nhỏ: cần phải tự chọn tư thế thích hợp.

 

Khi đau lưng, tốt nhất nên yêu ở tư thế kinh điển

 

Sai lầm. Không được áp dụng tư thế đó, bởi sinh hoạt như thế cột sống sẽ bị hành hạ, làm đau thêm. Cũng nên tránh những tư thế buộc bản thân phải ngả người về phía sau. Trái lại, sẽ thích hợp, nếu bạn chọn tư thế co đầu gối và vòng ba với góc độ nhất định (thí dụ, kiểu “úp thìa” với đối tượng đau lưng ở phía trước hoặc đối tượng đau lưng ở trên trong tư thế “ngồi trên bụng cọp”). Bởi như thế sẽ giúp cho cơ sườn được thư giãn, và nhờ thế giảm được đáng kể gánh nặng cho cột sống.

 

Trước khi “vào cuộc” cần phải lưu ý đối tượng rằng, bản thân bị đau lưng

 

Đúng vậy. Sự cảm thông giữa hai bên trong lĩnh vực sinh hoạt thầm kín bao giờ cũng rất cần thiết. Càng cần phải thông báo, một khi vào cuộc, mà bản thân bị đau lưng. Nếu như mọi việc đều sáng tỏ, sẽ biến mất nỗi lo ngại, sợ hãi. Trò chuyện thẳng thắn còn là cơ hội tốt để tìm kiếm những kinh nghiệm mới, những cảm giác an toàn và thú vị. Trò chuyện thẳng thắn còn là cơ hội tốt để tìm kiếm những kinh nghiệm mới, những cảm giác an toàn và thú vị.

 

“Chuyện ấy” có thể dẫn đến cơn đau mới

 

Đúng và sai. Hoạt động tình ái tích cực không hề làm tồi tệ thêm những trục trặc liên quan đến cột sống. Với điều kiện bản thân né tránh được những cử động khả dĩ gây đau đớn. Đó là những vấn đề hoàn toàn có thể làm được. Thực tế không thiếu tư thế thực sự không gây phiền hà cho cột sống. Việc ứng dụng chúng chắc chắn đảm bảo thoải mái, an toàn và sung sướng. Chỉ cần một chút lòng can đảm.

 

“Sinh hoạt” trên giường nệm đặc biệt khi đau lưng?

 

Đúng và sai. Các chuyên gia chỉnh hình giới thiệu đệm lò xo, song phải là sản phẩm thích hợp với hình dáng tự nhiên của sống lưng. Đệm quá mềm sẽ hại người. Bởi sống lưng khi ấy sẽ bị uốn cong - có thể khiến người trong cuộc càng đau hơn và không còn đầu óc gặm nhấm cảm giác thú vị vốn có. Tất cả phiền toái với sống lưng sẽ suy giảm nhiều, nếu bạn nằm trên đệm phẳng. Gần đây giường đệm nước ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy không có tác dụng hóa giải cảm giác đau, song giường nước cũng không làm hại cột sống.

 

Cảm giác thỏa mãn từ “chuyện ấy” được quyết định bởi cơ bụng?

 

Đúng và sai. Tất cả cơ bắp hỗ trợ cột sống đồng thời đóng vai trò lá chắn tự nhiên bảo vệ có hiệu quả cột sống trước mọi va đập, tức cơ bụng và cơ sườn đều đóng vai trò cân bằng cột sống. Cơ sườn, trái lại – đảm bảo sự dẻo dai và linh hoạt của cột sống. Vì thế hằng ngày nên tập thể dục. Chỉ cần thường xuyên luyện tập động tác đơn giản: nằm ngửa xuống sàn nhà, gác hai chân lên ghế, luồn hai bàn tay xuống dưới gáy và từ từ kéo đầu lên cao, hướng về phía đầu gối (không cao hơn sàn nhà 15cm). Việc đi xe đạp hằng ngày cũng có tác dụng rèn luyện co sườn tuyệt đối.