Giới tính » Chuyện phòng the

"Chuyện ấy" ở người trầm cảm

16-11-2008 | Nguồn: SKDS
Các tác giả nghiên cứu về tình dục cho thấy, ở hầu hết các bệnh nhân trầm cảm đều giảm ham muốn tình dục. Biểu hiện cụ thể là giảm hoặc mất những ham muốn thực hiện hành vi tình dục hoặc ít hay không có những giấc mơ về tình dục.

Người mắc bệnh trầm cảm luôn cảm thấy buồn chán, bi quan, chán nản, mệt mỏi, cảm giác vô lực, không muốn làm việc, ngại tiếp xúc. Kèm theo đó thường có những rối loạn bản năng: ăn uống kém, giảm hoặc mất cảm giác ngon miệng; rối loạn giấc ngủ: thường bị mất ngủ; rối loạn ham muốn tình dục.

Các tác giả nghiên cứu về tình dục cho thấy, ở hầu hết các bệnh nhân trầm cảm đều có giảm ham muốn tình dục. Biểu hiện có thể là giảm hoặc mất những ham muốn thực hiện hành vi tình dục hoặc ít hay không có những giấc mơ về tình dục: người bệnh hầu như không có sự quan tâm đến tình dục, không có ham muốn hoặc thậm chí không hề có những ý nghĩ thực hiện hành vi tình dục. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bạn đời, gây ra sự thất vọng cho bạn đời.

Tuy nhiên, những biểu hiện của nó rất kín đáo, đôi khi chính bệnh nhân không nhận thấy được mà chủ yếu do bạn đời cung cấp, điều này có thể do tâm lý ngại bày tỏ với người bạn đời hoặc sự cam chịu do thiếu hiểu biết.

Trong lâm sàng, các bác sĩ đôi khi ít hoặc không quan tâm đến việc hỏi bệnh nhân về ham muốn tình dục, và bệnh nhân cũng không phàn nàn về điều này, thường chỉ khi bác sĩ hỏi đến thì bệnh nhân mới bộc lộ và cũng chỉ bộc lộ ở một giới hạn nhất định.

Mối quan hệ giữa trầm cảm và giảm ham muốn tình dục đôi khi rất khó tách biệt đâu là nguyên nhân, đâu là hậu quả. Do vậy, cần quan tâm đến những biểu hiện giảm ham muốn tình dục của trầm cảm, cũng như cần phát hiện các triệu chứng của trầm cảm ở những bệnh nhân giảm ham muốn tình dục để từ đó có được một chẩn đoán chính xác và đề ra được biện pháp điều trị tích cực đối với trầm cảm cũng như ham muốn tình dục.

Riêng trong mối quan hệ vợ chồng, người bạn đời cần có những cảm nhận tinh tế và cảm thông với vợ hoặc chồng mình. Luôn có thái độ quan tâm, động viên, chăm sóc để người bạn đời của mình chóng hồi phục, có tâm trạng tốt. Đặc biệt, người vợ (chồng) phải kiên trì, không nên nôn nóng, vội vàng.

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Em muốn hỏi về triệu ch…

Em muốn hỏi về triệu chứng hiv 1. Những triệu chứng HIV thường xuất hiện cùng…