Có thể vì lý do này, nguyên nhân kia đối với đàn ông và phụ nữ nhưng câu trả lời cho thắc mắc "Tình dục có tốt cho bạn?" chắc chắn là "Có" nhưng ở phương diện nào thì chúng ta cần tìm hiểu.

 

"Yêu" tốt cho tuyến tiền liệt

Tình trạng bị kích thích thường xuyên của tuyến tiền liệt hay viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra sự khó chịu cho khung chậu cũng như những vấn đề liên quan tới chứng són tiểu hay thường xuyên buồn tiểu. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bị viêm tiền liệt tuyến nên hoạt động tình dục thường xuyên hơn vì sự xuất tinh giúp làm sạch tuyến tiền liệt. Chức năng của tuyến này là góp phần cho sự sản sinh tinh dịch và những cuộc "giao ban" thường xuyên thể hiện bạn có ý thức chăm sóc bản thân.

Tuy nhiên, lời khuyên này có vẻ khó thực hiện khi chứng viêm tuyến tiền liệt làm suy giảm chức năng tình dục. Giáo sư Jeffrey Kaufman - Chủ tịch Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ giải thích rằng sự can thiệp của y học có thể giúp được phần nào. Kaufman cho biết: "Dược phẩm cho tuyến tiền liệt hay thuốc viên như Viagra có thể cải thiện khả năng đàn ông trong trường hợp này. Khi chức năng tình dục của bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt đã khá hơn thì chức năng đường tiểu cũng được cải thiện cho tới khi bản thân người bệnh thấy mình đỡ khó khăn hơn trong lúc quan hệ. Một người đàn ông sẽ không thấy ốm yếu khi thiếu "chuyện đó" nhưng tích cực "yêu" sẽ tăng cường sức khoẻ cho tuyến tiền liệt.Đối với phụ nữ, sex duy trì tính đàn hồi và dưỡng ẩm.

Barbara Levy - một bác sĩ sản phụ khoa ở một phòng khám tư nhân tại Seattle, Mỹ phân tích rằng cuộc sống tình dục thường xuyên rất quan trọng trong việc duy trì các mô khoẻ mạnh khi phụ nữ có tuổi. Có một câu ngạn ngữ rằng "Không dùng sẽ có ngày mai một". Đặc biệt là ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, tình dục duy trì tình trạng tốt cho các mô ở vùng kín. Vì khi mức độ hormone xuống thấp thì quan hệ tình dục thường xuyên sẽ giữ cho tính đàn hồi và độ ẩm tại những mô này ở trạng thái bình thường.

Những ham muốn mãnh liệt có thể dẫn tới nỗi đau thật

Một người đàn ông có thể cảm thấy đau không rõ rệt trong khung chậu khi "chuyện ấy" bị đứt quãng trước lúc "lên đỉnh". Kaufman mô tả theo ngôn ngữ y học là sự ứ máu tĩnh mạch khung chậu. Ông lý giải: "Khi cơ thể đàn ông chuẩn bị cho sự đạt cực khoái, một trong những giới hạn sinh lý học là tăng lưu lượng máu trong khung chậu. Khi được kích thích vào một điểm mà bạn có thể chạm tới khoái cảm đỉnh điểm và vì bất cứ lý do nào, bạn sẽ bị ngăn cản không tới đích thì sẽ xuất hiện sự ứ máu tĩnh mạch trong khung chậu".

Sự đầy đủ trong huyết quản dẫn tới cơn đau. Trái ngược với điều mà có người hay đoán già đoán non dựa trên những kiến thức từ thời phổ thông rằng sự đau đớn ấy không phải là kết quả của việc tinh dịch bị ứ đọng trong tinh hoàn. Thực tế, tinh hoàn chỉ có 1% đóng góp trong nhiệm vụ tạo ra sự xuất tinh mà thôi.

Phần lớn những lời khẳng định về lợi ích cho sức khoẻ từ chuyện "ái ân" là ý kiến chủ quan.

Nếu đọc qua sách báo, bạn có thể thấy những lời tuyên bố rằng tình dục đánh bại bệnh ung thư, hạn chế sự buồn chán, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện thính giác... Ngoài ra, còn một số nghiên cứu nhỏ nữa đằng sau những lời khẳng định này.

Chúng ta đều biết con người có khả năng nhận biết hạnh phúc khi hoạt động thể chất và khi thăng hoa với mối quan hệ tình cảm riêng tư. Theo những cách này thì "chuyện ấy" có lợi cho cả tinh thần và thể chất. Bằng chứng là sự chủ quan ấy nằm ngoài phạm vi trên. Chúng ta không thể chứng minh được nó không có nghĩa là chúng ta không thể tin nó. Nó chỉ có nghĩa chúng ta không thể đưa ra lời khẳng định với những bằng chứng khoa học.

Không một nghiên cứu nào cho rằng tình dục là một thần dược tiêu diệt sự đau đớn

Vì khoái cảm làm tăng sự sản sinh các hormone giảm đau là endorphin và cortisol nên người ta thừa nhận rằng tình dục làm dịu tất cả các cơn đau nhức, trong đó có cả bệnh thấp khớp và chứng đau nửa đầu.

Đa số những người phơi mình dưới nắng hoàng hôn sẽ làm chứng rằng cơ thể họ cảm thấy tốt và không ai có ý nghĩ sự "lên đỉnh" có thể giải toả căng thẳng và stress (nguyên nhân dẫn tới một số bệnh tật). Tuy nhiên, như lời giải thích của Kaufman, việc cố móc nối hoạt động tình dục với giảm đau là một điều khó chấp nhận.

Có một số mối tương quan với nhận thức về cơn đau nhưng chúng ta không biết chính xác đó là gì. Việc endorphin được phóng thích khi ở trạng thái cực khoái là chắc chắn nhưng không hẳn không có việc mức độ endorphin được nâng lên liên tục như ta thường gặp ở những người chăm chỉ tập thể dục. Chính vì vậy, dường như không ai đủ khả năng "yêu" để duy trì mức hormone đạt tới việc giải toả cơn đau. Nhưng dù sao thì hoạt động đó vẫn mang lại trạng thái hạnh phúc, thoả mãn cho con người nên chúng ta hãy tận hưởng hết mức có thể.