Cặp bồ Frelance

Một số người đang yêu theo kiểu tình freelance. Họ có thực sự hài lòng với kiểu yêu đương này?

Mỗi người trong chúng ta đều có cách sống, hướng làm việc khác nhau. Trong tình yêu cũng vậy. Có người yêu chân thành, dành hết con tim cho một người duy nhất. Có người bay bướm hơn, dễ dàng yêu một người khác phái đôi khi chỉ vì một mái tóc đẹp, một ánh nhìn... Và giờ đây, còn có một thứ tình đặc biệt hơn: tình freelance.

Tình freelance hiểu nôm na cũng giống như một công việc freelance (nghĩa là bạn có thể rất thoải mái về công việc, giờ giấc, không hề cảm thấy bị gò bó, áp lực). Nếu là người thích công việc freelance, có thể bạn đang sở hữu một cá tính khá mạnh. Bạn không muốn ai kiểm soát mình, luôn năng động và làm theo sở thích.

Với tình freelance, cá tính đó có thể còn mạnh hơn rất nhiều. Bạn rất thoải mái trong tình yêu, không có sự ràng buộc, trách nhiệm với người yêu.
 


Yêu an toàn và yêu mạo hiểm

Bên cạnh công việc, tình yêu gần như là một thứ hành trang bất cứ ai cũng cần đến. Yêu an toàn là kiểu tình cổ điển. Bạn chọn cho mình một đối tượng cảm thấy thích, gắn bó. Gần như toàn thời gian, ngoài công việc, bạn chỉ nghĩ đến một người. Bạn có trách nhiệm với tình yêu của mình. Bạn dành thời gian nhất định cho người yêu và cả hai sẽ cùng cố gắng vì một mục tiêu bền vững trước mắt.

Khi xẩy ra sự cố, bạn luôn cố hàn gắn mối quan hệ, giữ gìn bằng mọi cách, luôn tránh nguy cơ đổ vỡ. Ngược lại với kiểu tình yêu an toàn là yêu mạo hiểm mà tôi tạm gọi là tình freelance. Những người chọn kiểu tình này tự do về thời gian, tự do kiểm soát khoảng cách, tự do kiểm soát tình cảm của mình.

Tất nhiên, họ cũng muốn hướng đến cái đích cuối cùng là sự gắn bó lâu dài. Có một số bạn trẻ lựa chọn tình yêu kiểu này để thể hiện cá tính mạnh, sự mạo hiểm và cả bản lĩnh đối phó trước những biến cố.

Thanh Thảo là một cô gái tuổi đôi mươi. Cô tự nhận mình có cá tính ngông với cái đầu lạnh. Ngoài công việc freelance với mức thu nhập tạm ổn cô còn có một thứ khác cũng freelance là tình yêu. Thảo yêu một anh bạn người Úc gốc Việt làm trong ngành hàng không. Họ nhanh chóng đến với nhau và cũng đưa ra thỏa thuận: tự do về thời gian, tự do về mối quan hệ và tự do cả về cảm giác yêu.

Cô lý giải: "Yêu như thế này, bọn tớ thấy thoải mái. Tớ luôn có cảm giác bị gò bó về ý niệm yêu là phải dành toàn bộ thời gian cho nhau và chỉ biết đến một người duy nhất. Bản thân tớ thấy yêu như vậy thật ngột ngạt".

Họ gặp nhau mỗi tháng vài lần, dành thời gian cho nhau rồi sau đó lại quay về với công việc của mỗi người. Đôi khi, họ cũng có những dự tính cho tương lai nhưng tất cả còn rất xa vì thực tế, cả hai còn quá trẻ để nghĩ đến chuyện ngôi nhà và những đứa trẻ.

Những ai có thể yêu kiểu tình freelance?

Những người của trào lưu tình yêu freelance không bao biện cho lối sống của mình bằng cái cớ bận rộn với công việc. Họ chấp nhận cảm giác bấp bênh và không ổn định của tình yêu. Thế nhưng, đổi lại, họ cũng yêu rất nhiệt tình. Không phải ai cũng có thể can đảm chấp nhận và lựa chọn tình yêu freelance. Đơn giản vì yêu freelance đồng nghĩa với việc bạn phải vượt qua sự ích kỷ của bản thân, chấp nhận người yêu không nằm trong vòng kiểm soát của mình.

Bạn phải là người dám đối diện với nguy cơ đổ vỡ cao để có được một tình yêu thoáng hơn, không ràng buộc, không phức tạp, thứ tình yêu của hai con người hoàn toàn tự do đến với nhau.

Tình freelance không phù hợp với tuýp người yếu đuối, cổ điển, sâu sắc. Những người này sẽ khó chấp nhận sự thiếu quan tâm của người yêu dành cho mình. Họ sẽ nhanh chóng rơi vào cảm giác cô đơn. Tình freelance cũng không thích hợp với tuýp người gia trưởng. Họ sẽ cảm thấy mình bất lực trước người yêu, không thể kiểm soát đối phương.

Vì thế, freelance chỉ dành cho những người theo chủ nghĩa tự do. Tuy nhiên, vì quá tự do nên tình yêu kiểu này có không ít mặt trái.

Mặt trái của tình tự do

Điều dễ nhận thấy nhất chính là có rất nhiều rủi ro và sự cố sẽ xẩy đến một khi cả hai không đủ niềm tin dành cho nhau hoặc một trong hai người lạm dụng kiểu tình freelance với những đối tượng khác.

Lâm đã từng có một tình yêu freelance mà anh cho rằng rất đẹp. Anh tự tin về địa vị, công việc và người yêu của mình. Anh dành sự tin tưởng tuyệt đối đó cho người yêu trong suốt hai năm, cho đến khi anh phát hiện ra người yêu của anh cũng đang "bay" với vài ba mối tình freelance khác.

Anh không thể cáu giận vì cô đưa ra lý do: "Một trong những thỏa thuận tình yêu freelance là chấp nhận rủi ro, chấp nhận nếm trải. Mỗi người có quyền tự do riêng".

Tình freelance vốn là một sự thỏa hiệp riêng của hai người, một thứ tình yêu không theo khuôn khổ. Hơn nữa, tình kiểu này được vun đắp bởi hai con người có cá tính mạnh, thích tự do, vì thế, nó rất bấp bênh.

Nhiều người còn quan niệm yêu freelance nghĩa là có quyền yêu nhiều người cùng lúc và ai cũng là một freelance. Do đó, nếu không thỏa thuận rõ ràng, tình yêu kiểu này dễ dẫn đến mối tình tay ba, tay tư... và lẽ đương nhiên, chuyện đổ vỡ sẽ xẩy đến nhanh chóng khi đối phương phát hiện ra.

Một mặt trái của tình freelance là vì quá tự do, không thể kiểm soát đối phương nên nếu không đủ mạnh mẽ, người phụ nữ sẽ dễ rơi vào cảm giác trống vắng.

Thậm chí, bạn cũng khó có thể ghen tuông, khó hàn gắn nếu có xung đột xẩy ra. Khi gặp một biến cố nào đó, bạn dễ dàng thoái lui vì tư tưởng "thích thì đến với nhau, không thích thì chia tay".
 
Sự kết tinh của tình yêu chính là hạnh phúc lứa đôi và mái ấm gia đình. Thế nên, dù bạn yêu theo kiểu nào, giá trị thiêng liêng của tình yêu và đích đến cao cả của nó cũng sẽ vẫn tồn tại. Khi ấy, liệu bạn có còn muốn yêu theo kiểu freelance?