Các chất hỗ trợ ‘chuyện ấy’

Bạn buồn ngủ hay tự tin hơn ngay sau khi đạt tới "đỉnh" khoái cảm? Tất cả là nhờ endorphins (nhóm axit amin được tiết ra trong cơ thể có chức năng giảm đau), oxytocin (cần thiết trong quá trình sinh nở) và một số chất khác được tiết ra trong cơ thể vào trong mạch máu khi “cao trào”.

 

 

Có nhiều chất tham gia vào quá trình cũng như sau khi đạt tới đỉnh cao.

 

Prolactin

 

Prolactin làm dịu đi sự kích thích về tình dục sau khi đạt khoái cảm và làm cho tâm trí bạn không bận bịu đến “chuyện ấy” nữa. Chất này được tiết ra rất nhiều sau khi đạt đến “đỉnh”. Đó chính là nguyên nhân cho lý do nam giới không bận tâm đến “chuyện ấy” sau khi đã đã có những phút giây ham muốn cực độ.

 

Sau khi đạt đến khoái cảm thì chất này mới xuất hiện trong cơ thể và nó cho phép bạn nghĩ đến những mối bận tâm khác ngoài “sex”. Do đó nếu như sau khi đạt được “mục đích” mà trong đầu bạn luôn nghĩ đến những kế hoạch, hoạt động cần được hoàn thành trong ngày thì có nghĩa là prolactin đang hoạt động. Hãy tưởng tượng bạn sẽ tiến bộ như thế nào trong cuộc sống nếu như loại chất prolactin này được pha trong nguồn nước uống của chúng ta?

 

Oxytocin

 

Oxylocin được tiết ra bởi tuyến yên. Nó kích thích tuyến tiền liệt gây ra hiện tượng co cơ và kích thích thần kinh. Các nghiên cứu cho biết rằng lượng oxytocin càng nhiều thì càng tăng khả năng khoái cảm.

 

 Oxytolin được xem như là loại hormone âu yếm bởi vì nó khiến cho bạn như bị dính kết với người tình của bạn. Loại này cũng được phát hiện trong các tuyến sữa trong vú phụ nữ, giúp có sự kết giao giữa trẻ nhỏ và người mẹ.

 

Nếu bạn có được cảm giác muốn âu yếm người tình của mình sau khi quan hệ thì có nghĩa là các chất oxytolin đang hoạt động rất tốt.

 

Endorphins

 

Endorphins có nhiệm vụ làm giảm đau. Hợp chất giữa acetylcholine và dopamine này có một cấu trúc giống với morphine. Ngoài ra nó còn có khả năng giảm stress và tăng sự tự tin ở mỗi người.

 

Endorphins tạo ra cảm giác phấn chấn, vui thích và yên bình. Nó cũng mang lại cho bạn sự lành mạnh và cảm giác thư giãn. Tuy nhiên loại chất này cũng đem lại cảm giác choáng váng, uể oải và thậm chí còn khiến bạn buồn ngủ. Các bác sỹ khuyến cáo rằng nếu như lượng endorphins này quá nhiều trong cơ thể, chẳng hạn như việc sự dụng quá liều lượng heroin thì sẽ khiến khả năng tình dục suy yếu.

 

Nếu nàng phàn nàn sau khi làm “chuyện ấy” thì có thể đó là do endorphins đấy!

 

Chất này được tiết ra trong cơ thể bạn nhờ bộ não trong suốt quá trình “yêu”, trong các hoạt động thể thao, vận động, các chấn thương nặng, và trong hầu hết các hoạt động vui vẻ khác mà bạn tham gia.

 

Adrenaline

 

Adrenaline kích thích hệ giao cảm, tăng nhịp tim và làm giản nỡ các động mạch dẫn đến tăng lưu lượng máu trong các cơ trong khi làm “chuyện ấy”. Nó cũng là yếu tố tạo nên sự trơ ì nếu như không tìm thấy được khoái cảm sau khi “yêu” khoảng 20 phút. Đây chính là chất được tiết ra nhiều nhất từ tuyến thượng thận trong khi quan hệ. Nó tăng sự tuần hoàn máu cho mỗi lần co bóp của tim.

 

Adrenaline khiến cho bạn có cảm giác phấn khích và đem thêm một cảm giác nữa đó là tim bạn như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực của bạn.

 

Phenylethylamine

 

Phenylethylamine kích thích cho sự tiết ra chất dopamine ở trung tâm phấn khích của bộ não. Chất này được tiết ra trong khi bạn quan hệ và cả đỉnh cao của khoái cảm nữa. Điều thú vị là chất này được người ta phát hiện có trong sôcôla.

 

Phenylethylamine khiến cho bạn có cảm giác vui sướng, lôi cuốn và kích thích.

 

Testosterone

 

Testosterone kích thích mạnh khả năng tình dục. Nó cần thiết cho sự thôi thúc dục tình ở bạn. Nam giới (cả nữ giới) khi thiếu lượng Testosterone thường có vấn đề với chuyện ấy và giảm đi đáng kể sự hấp dẫn của sex.

 

Nó sẽ khiến cho bạn tăng mạnh sự ham muốn và giúp bạn hội tụ các yếu tố khác sẵn sàng cho khả năng “chinh chiến”. Ngoài ra nếu bạn thấy tự tin sau khi quan hệ thì có nghĩa là lượng Testosterone trong bạn đang hoạt động ổn định.

 

Serotonin

 

Serotonin hỗ trợ cho khoái cảm và khi lên đến “đỉnh” nghĩa là Serotonin đang được tiết ra nhiều nhất.

 

Serotonin tạo ra cảm giác vui vẻ, hy vọng, hài lòng và cân bằng được các cảm xúc. Khi sử dụng các loại thuốc chống lại sự phiền muộn, suy sụp sẽ tăng lượng Serotonin trong não bạn.