Bế tắc...

Trong đời sống vợ chồng, tình trạng thèm muốn “chuyện ấy” bị ức chế là một hiện tượng có thật và xảy ra ở không ít các cặp vợ chồng.
 
 
 
 
Và một khó khăn để giải quyết vấn đề này chính là ở chỗ hầu hết các cặp vợ chồng đều ngại không dám nói ra hay tìm đến sự giúp đỡ của bác sỹ, thậm chí ngay cả cá nhân những người trong cuộc cũng tìm cách né tránh mỗi khi đối diện hay mỗi khi đề cập đến tình trạng này.

Vấn đề không được chia sẻ với nhau, không được mang ra thảo luận tìm hiểu cộng với quan niệm phiến diện cho rằng thèm muốn “chuyện ấy” là xấu xa, dâm ô, đồi trụy, mất đạo đức, không đứng đắn và thiếu tôn trọng lẫn nhau... là hàng rào cản làm cho tình trạng lạnh nhạt trong quan hệ chăn gối trở nên ngày càng trầm trọng hơn.


Ở thời kỳ đầu xuất hiện tình trạng này thường bị người vợ hoặc người chồng bỏ qua, vô tâm không suy nghĩ gì cả rồi dần dần nó tái diễn lại nhiều lần và chuyện sinh hoạt tình dục vợ chồng trở nên nhàm chán, cả hai đều thờ ơ không quan tâm đến nhu cầu sinh lý của đối phương.

Hiện tượng lạnh nhạt trong quan hệ vợ chồng được biểu hiện ở độ ban đầu là vợ chồng cố tránh nhau cho dù là một cách tế nhị nhất. Ví dụ như họ không ngủ chung giường, chung phòng, giờ đi ngủ của hai người không còn trùng như lúc mới kết hôn... Việc này càng làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn, họ mất cơ hội để tâm sự với nhau trước khi đi ngủ bởi vì hầu hết các vấn đề của gia đình, chia sẻ vui buồn, thành công hay thất bại thường được diễn ra vào thời điểm đó.

Chính vì những thói quen không chia sẻ vào thời gian trước khi ngủ nên vợ chồng không tạo cho riêng mình mối quan hệ, ràng buộc lẫn nhau về đời sống tinh thần, tình cảm mà trái lại nó tạo khoảng cách kéo hai người về hai phía không tìm được điểm chung để chia sẻ những mong muốn của mình cho người bạn đời.

Thèm muốn “chuyện ấy” bị ức chế là mầm mống của sự xáo trộn trong gia đình, có thể dẫn tới hậu quả tiêu cực nhất là vợ chồng không thể sống chung với nhau. Mọi cặp vợ chồng phải có nhận thức đúng đắn về hiện tượng này trong sinh hoạt tình dục. Chia sẻ những ước muốn tình dục với người bạn đời của mình là chuyện tự nhiên, không phải che giấu cảm xúc, rụt rè.

Trao đổi cảm xúc, ước vọng trong sinh hoạt tình dục không phải là hành động dâm ô hay thiếu tốn trọng lẫn nhau mà đó là "tâm tính cần phải trao đổi để biết bạn đời của mình muốn hay không muốn điều gì trong quan hệ chăn gối. Động tác này hiệu quả hơn rất nhiều thái độ chịu đựng lẫn nhau để dần dần xa lánh vì hiểu lầm nhau, vì định kiến hay bất đồng quan điểm trong vấn đề chăn gối. Sự thất bại trong sinh hoạt vợ chồng còn tồn tại quan điểm cho rằng vợ chồng quan hệ chỉ duy nhất mục đích là để có con chứ không phải là thoả mãn tình cảm, mang đến cho bạn đời sự hạnh phúc và thoải mái tinh thần.

Thèm muốn “chuyện ấy” bị ức chế nói cho thật chính xác thì đây không phải là một loại rối loạn chức năng tình dục, nó vẫn là một sự rối loạn có thể gây đổ vỡ nghiêm trọng trong quan hệ của một đôi vợ chồng. Thèm muốn “chuyện ấy” bị ức chế là sự ức chế liên tục và toàn diện nỗi khát khao tình dục. Khi hiện tượng này xuất hiện ở vợ hoặc chồng đều tạo cho họ một sự ức chế liên tục và toàn diện nỗi khát khao “chuyện ấy”. Các nhà khoa học miêu tả rằng thèm muốn “chuyện ấy” bị ức chế như là sự thiếu vắng tình dục. Nó mang những biểu hiện sau:

Tình trạng này xuất hiện khi vừa có một tỷ lệ hoạt động tình dục, vừa không có một khát vọng tình dục nào. Khao khát này bao gồm những giấc mơ và những trò tưởng tượng về tình dục, mối lưu tâm về các vật liệu khiêu gợi ý thức về các ao ước có hoạt động tình dục, sự quan tâm đến những người có thể là bạn đời hấp dẫn trong tương lai, và cảm giác thất vọng vì không có tình dục.

Thèm muốn “chuyện ấy” bị ức chế đã được các nhà khoa học đánh giá là hiện tượng quan trọng đối với đời sống tình dục. NamMasters đã đưa ra nhận định cho rằng: “Chỉ khi nào thiếu vắng sự hứng thú trong tình dục là nguồn gốc nỗi buồn của cá nhân hay của lứa đôi, chứ không phải là sự chọn lựa cố ý, thì đó mới được coi là thèm muốn “chuyện ấy” bị ức chế”. Tác động của sự thiếu hứng thú tính dục đến quan hệ giữa hai người là một khía cạnh chủ yếu để định nghĩa vấn đề này.

Cũng rất quan trọng khi cho rằng nhận thức nỗi khát khao thèm muốn đối với mỗi người mỗi khác, sự khác biệt tính cách giữa người này với người khác không nhất thiết là dấu hiệu của thèm muốn “chuyện ấy” bị ức chế. Người ta định nghĩa một khía cạnh của tình trạng này là sự rối loạn thèm muốn tình dục có mức hoạt động thấp như là “sự ít ỏi hay thiếu vắng những khát khao hay tưởng tượng về hoạt động tình dục. Sự đánh giá mức độ ít ỏi hay thiếu vắng này sẽ do chuyên gia y tế xem xét các yếu tố có ảnh hưởng đến hoạt động tình dục như tuổi tác, giới tính, và hoàn cảnh sống của đương sự”.

Để khắc phục tình trạng thường diễn ra ở phần đông của các đôi vợ chồng này, Hội bệnh học tâm thần Mỹ đã khái quát thêm một hiện tượng gọi là rối loạn do ác cảm về tình dục. Đó là “ác cảm mãnh liệt dai dẳng và định kỳ, hay sự né tránh đối với tất cả mọi tiếp xúc ở bộ phận sinh dục của người bạn đời và cả hai loại yếu tố vật lý và tâm lý đóng góp vào thèm muốn “chuyện ấy” bị ức chế.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này từ yếu tố vật lý đó là do tình trạng thiếu hụt hooc môn, tiềm cảm, stress, say rượu, yếu thận và mắc các bệnh mãn tính. Các nguyên nhân tâm lý bao gồm những vấn đề trong quan hệ, như là sự tranh chấp quyền hành, mâu thuẫn, sự thù nghịch, những chấn thương tình dục, thay đổi quan trọng trong cuộc đời.

Những người hay tức giận, sợ hãi, hay lơ đễnh thường không muốn có quan hệ thiết thực về tình dục. Khi một trong hai người hoặc vợ hoặc chồng mắc những dấu hiệu trên, họ thường tìm mọi cách để né tránh gần gũi quan hệ với người bạn tình. Việc leo lên giường của họ chỉ đơn giản là để ngủ. Việc chẩn đoán và điều trị tình trạng lạnh nhạt trong vấn đề chăn gối trước hết cần phải xác định các nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt hooc môn, tiềm cảm, stress, say rượu, yếu sinh lý, bệnh mãn tính và việc tham vấn trò truyện với những thuốc chuyên khoa sẽ rất hữu ích.