Vợ chồng Spielberg góp 100.000 dollar chống lại đề xuất cấm đám cưới gay

Đạo diễn nặng ký của Hollywood Steven Spielberg và vợ đã đóng góp 100.000 dollar để giúp đỡ vào cuộc chiến chống lại tu chính đề xuất đưa ra ngoài luật pháp hôn nhân đồng giới, theo lời của người phát ngôn của ông hôm thứ ba.

   


Spielberg và Kate Capshaw là những điển hình mới nhất trong nền công nghiệp giải trí góp vốn cho những người tranh đấu chống lại tu chính sẽ được biểu quyết vào cuộc bàu cử ngày 4/11 tới.

Diễn viên Brad Pitt cũng làm một cuộc đóng góp với số tiền tương tự tuần rồi để giúp những người chống lại lệnh cấm, được gọi là Proposition 8.

Phát biểu của vợ chồng ông Spielberg được trích dẫn trên báo Daily Variety: "Bằng việc ghi lên sự kỳ thị vào hiến pháp của tiểu bang chúng ta, Proposition 8 tìm cách loại bỏ quyền của mỗi và mọi công dân tiểu bang được cưới nhau, không đếm xỉa tới xu hướng tính dục. Việc kỳ thị đó không có chỗ trong hiến pháp California, hoặc ở nơi khác."

Người phát ngôn Marvin Levy đã xác nhận việc ủng hộ vật chất này. Ông nói: "Hiển nhiên, ông ấy có đầy hy vọng là đề xuất này sẽ bị đánh bại, và mọi người có quyền như nhau."

California và Massachusetts là hai tiểu bang duy nhất của Hoa Kỳ công nhận hợp pháp hôn nhân đồng giới, sau quyết định quan trọng của Tòa án Tối cao California vào tháng năm đảo ngược lệnh cấm đám cưới gay trước đó.

Tuy nhiên, những người phản đối hôn nhân đồng giới đã vận động thành công đề xuất phục hồi lệnh cấm, sẽ được dân chúng California biểu quyết trong cùng kỳ bầu cử tổng thống. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cử tri tiểu bang có lẽ sẽ phản đối đề xuất này.

Sau cuộc hiến tặng của Pitt vào tuần rồi, người ủng hộ lệnh cấm được đề xuất nói là có nhiều bằng chứng hơn về "Các ngôi sao hàng đầu của Hollywood đã vuột khỏi tầm tay của người Mỹ bình dân." Karen England viết: "Với một hàng dài những nhân vật giàu có của Hollywood chờ hủy diệt hôn nhân, chúng tôi kêu gọi tất cả những công dân có quan tâm (tiếp tục) quyên góp 15 dollar cho mỗi bộ phim có Brat Pitt đóng, mà họ đã từng xem."