Ưỡn ẹo trên màn ảnh

Cũng vì chủ yếu khai thác loại nhân vật này với mục đích mang lại tiếng cười nên hầu hết các nhân vật “bóng” trên phim đều là nam. Có lẽ các nhà làm phim nghĩ rằng đó là cách dễ lấy tiếng cười của khán giả hơn?Nhìn là biết...


Nhân vật đồng tính khiến người xem nhớ đến đầu tiên trên phim VN là má mì trong phim Gái nhảy (do Anh Vũ đóng). Sang đến Lọ lem hè phố - được ví như phần tiếp theo của Gái nhảy - vai má mì chuyển sang cho Minh Nhí đảm nhiệm. Thời gian đầu, các đạo diễn còn hơi dè dặt khi đưa kiểu nhân vật này vào phim nhưng càng ngày - với cái nhìn thoáng hơn của xã hội - những nhân vật đồng tính xuất hiện nhan nhản trên các phim. Có mùa Tết cùng lúc trên 3 phim chiếu rạp đều có bóng dáng các nhân vật ái nam ái nữ. Trong phim Hai trong một, diễn viên Thành Lộc vào vai một thanh niên giả gái để tìm kho báu; phim Hồn Trương Ba da hàng thịt, Lương Mạnh Hải vào vai người yêu của chàng Trương Ba (do Johnny Trí Nguyễn đóng); phim Thập tự hoa, diễn viên hài Hoàng Mập giành tình yêu với nhân vật nữ do Phương Thanh đóng.


Trên phim truyền hình dạng nhân vật “ưỡn ẹo” cũng không ít, có thể kể đến Dũng (Công ty thời trang), Phụng (Anh chỉ có mình em) hay gần đây là nhà thiết kế Hưng Long (Cô gái xấu xí), Hùng (Tình yêu còn lại). Nhưng cho dù xuất hiện ở phim này hay phim khác, là nhân vật chính diện hay phản diện thì tựu trung đặc trưng của những nhân vật này chẳng có gì khác biệt: phục sức lòe loẹt, điệu bộ ngúng nguẩy, giọng nói “điệu chảy nước”, tóc tai nhuộm đủ màu... Với ngoại hình kệch cỡm cộng thêm kiểu ngôn ngữ “đầu đường xó chợ”, sự xuất hiện của họ trên phim chỉ với mục đích tạo trò cười cho người xem là chính chứ chẳng khơi gợi lòng xót xa, cảm thông gì ở khán giả về thân phận, kiếp người mà tạo hóa đã không công bằng.


Có “gay”, phim mới hay?


Ở một số phim, đạo diễn cố gắng làm mới quan niệm “nhìn là biết pê-đê” bằng cách cho nhân vật một bề ngoài nam tính hơn, chứ không son phấn lòe loẹt, như Khoa trong Những cô gái chân dài hay Tony trong Trai nhảy, Lộc trong Tôi là ngôi sao. Dù vậy cũng không thể che lấp được ý đồ câu khách của các nhân vật này.


Diễn viên Đức Hải vai người đồng tính trong phim Trai nhảy. Ảnh: CTV
 

Cũng vì chủ yếu khai thác loại nhân vật này với mục đích mang lại tiếng cười nên hầu hết các nhân vật “bóng” trên phim đều là nam. Có lẽ bởi các đạo diễn nghĩ rằng bắt một nam diễn viên uốn éo cho ra chất “bóng” dễ lấy tiếng cười của khán giả hơn? Tuy nhiên, dù tạo hình nữ tính hay nam tính, nhìn chung các nhân vật trên đều không gây được thiện cảm cho khán giả. Xem Hồn Trương Ba da hàng thịt, cảnh diễn viên Lương Mạnh Hải thức dậy với bộ đầm ngủ satin trắng muốt chẳng nói lên điều gì ngoài cảm giác rùng mình nơi khán giả. Phim Tình yêu còn lại đang phát sóng trên HTV9 có nhân vật Hùng (Quốc Thuận đóng), cho người xem thấy rõ, thời còn là sinh viên, đây là một chàng “gay” chính hiệu nhưng đùng một cái, sau khi ra trường, nhân vật này được cho lấy vợ và mặc dù lấy vợ nhưng cử chỉ, điệu bộ vẫn õng ẹo “nửa ông nửa bà”. Chất “đồng tính” trong nhân vật này hoàn toàn thừa thãi, có cảm giác như đạo diễn sợ không “gay”, phim sẽ không hay!


Nhân vật Hùng Long (nghệ sĩ Đức Hải đóng) trong phim Cô gái xấu xí, đang phát sóng trên VTV3, luôn gây sốc cho người xem không chỉ điệu bộ, đi đứng, nói năng ứng xử thô lỗ, mà còn khó chịu khi phải nghe những câu đại loại: “chồng tôi...”, “bạn trai tôi...”. Trong phim Mưa thủy tinh sắp phát sóng cũng có nhân vật Hùng mập, 30 tuổi, được miêu tả ngắn gọn: “bề ngoài là một tay anh chị, bên trong là một người đồng tính”. Ngay đạo diễn Việt kiều về nước làm phim như Ringo Lê trong phim Chuyện tình Sài Gòn cũng cố để nhân vật đồng tính dạo chơi qua màn ảnh. Thực tế khi xem đến đoạn bắt nhân vật do Đức Tiến đóng giả gái, mặc áo dài õng ẹo để moi tiền một gã đàn ông giàu có, ai cũng chưng hửng vì kiểu cài đặt tình huống ngớ ngẩn, không cần thiết.


Thật ra, những nhân vật đồng tính này xuất hiện trong phim không phục vụ cho ý đồ nghệ thuật nào của bộ phim. Nếu thay thế nhân vật “đồng tính” này bằng một nhân vật bình thường khác thì vẫn không làm ảnh hưởng gì đến giá trị nghệ thuật của bộ phim, thậm chí còn tốt hơn. Nhưng các nhà làm phim vẫn cố tình lạm dụng.


Cũng cần phân biệt phim về người đồng tính khác với phim có nhân vật đồng tính. Thế giới ngày nay đã có cái nhìn cởi mở hơn với những người lâm vào cảnh trớ trêu này. Phim ảnh các nước cũng làm về người đồng tính với cái nhìn cảm thông, chia sẻ. Phim ảnh VN đến nay chưa thực sự có tác phẩm nào đề cập thẳng thắn, bộc lộ được hết thế giới nội tâm đầy phức tạp của những người đồng tính để khán giả có thể cảm thông, chia sẻ. Phim truyền hình Một thế giới không có đàn bà trước đây cũng chỉ mượn những vụ án trong giới đồng tính để làm phim. Bên màn ảnh rộng, Trai nhảy của Lê Hoàng có thể xem là tác phẩm điện ảnh duy nhất khai thác khá có “nét” đề tài nhạy cảm này, tuy nhiên, nhìn chung phim vẫn chưa lay động được người xem, thậm chí rất phản cảm trong các cảnh ân ái, vuốt ve.
 

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chuẩn bị làm phim nhựa Chơi vơi lấy đề tài đồng tính nữ. Nếu dự án này suôn sẻ, đây có lẽ là tác phẩm điện ảnh đầu tiên của VN khai thác đề tài đồng tính nữ.
Sự tồn tại của những người đồng tính trong xã hội là hiện thực, mà phim ảnh phản ánh hiện thực cuộc sống nên việc đưa nhân vật đồng tính lên phim là điều không thể né tránh. Tuy nhiên, nhìn lại những phim VN vừa qua ít có phim nào có cái nhìn đồng cảm hay chia sẻ với giới này mà chủ yếu nhân vật được xây dựng với mục đích mua vui cho khán giả nhiều hơn.