Tù nhân bị cai ngục lạm dụng tình dục

Hàng trăm trẻ em, rất nhiều trong số đó chưa tròn 9 tuổi, đang bị giam giữ trong những điều kiện kinh hoàng của các nhà tù ở Baghdad. Các tù nhân nhí này phải sống trong những buồng giam chật chội, không có quạt trần, không vòi tắm và thường xuyên bị cai ngục lạm dụng tình dục.

   


Nhà tù thanh thiếu niên Karkh được xem là nơi giam giữ tù nhân trẻ em lớn nhất ở Baghdad. Với sức chứa 250 người, xà lim này luôn trong tình trạng quá tải.

Omar Ali, 16 tuổi, nhập "hộ khẩu" vào nhà tù thanh thiếu niên Karkh đã 3 năm nay. Vén chiếc áo tù lên, cậu thanh niên này "khoe" rất nhiều vết lở loét trên da. Không riêng gì Omar, các bạn tù khác cũng mắc bệnh ngoài da tương tự. Đó là những căn bệnh thường xuyên gặp phải của các em khi phải nằm ngủ trên chiếc đệm mỏng dính, ướt đẫm mồ hôi hết đêm này qua đêm khác.

"Chúng tôi dùng điện từ máy phát. Ngoài buổi họp 2 tiếng một tuần, tù nhân chỉ được sử dụng điện trong vòng 2 đến 3 giờ vào buổi tối để "tiết kiệm". Chúng tôi tin chắc các cai tù đã bán nhiên liệu chạy máy phát ra chợ đen", Omar Ali bức xúc.

Nước ở nhà tù Karkh luôn trong tình trạng phập phù, lúc có lúc không. Omar cho biết, cách 3 ngày cậu và các phạm nhân khác mới được tắm một lần. Tù nhân là nam giới ngủ trong 4 khu nhà giam trên những chiếc giường tầng hoặc trên nền nhà. Mỗi phòng 50m2, trung bình có 75 người.

Cai ngục thường nhốt các tù nhân nam ở một phòng riêng để "tiện bề" hãm hiếp. Những quản giáo này còn phá vỡ các quy định của nhà tù khi cho tù nhân "mượn" điện thoại để gọi điện về nhà. Mỗi lần như thế, các gia đình phải trả phí từ 10 đến 20 USD.

Mặc dù các cậu bé này đã bị tuyên án nhưng chúng chưa bao giờ được hưởng những điều công bằng. "Các phiên tòa kéo dài trung bình 25 phút, không có nhân chứng nào được mời hầu tòa. Tòa án áp dụng cách để bị cáo tự nhận tội. Luật sư bào chữa cho bị cáo sẽ được tòa án chỉ định. Họ chỉ được đọc qua hồ sơ trong hôm xét xử mà không hề có cơ hội gặp gỡ riêng với thân chủ", một cố vấn luật pháp giấu tên ở Baghdad tiết lộ.

Năm 2004, lực lượng đặc biệt của Bộ Nội vụ năm 2004 đã đột nhập vào nhà của Omar khi ấy mới 13 tuổi ở vùng ngoại ô thành phố Baghdad nơi có phần lớn người Sunni sinh sống. Cả Omar và anh trai 14 tuổi đều bị bắt khi đó. Một tuần sau đó, đơn vị này quay lại ngôi nhà và bắt nốt người cha. Hiện ba cha con vẫn bị giam giữ.

Theo Guardian, trong những lần thăm chồng con, mẹ Omar kể rằng, những ngày đầu trong tù, ba người thân của bà liên tục bị tra tấn và ép phải ký khống vào chỗ trống trên tờ giấy mà không hề biết mình phạm tội gì. Họ chỉ hay tội danh sẽ được ghi vào sau đó.


Nhà tù thanh thiếu niên Karkh "quá tải" với
315 tù nhân trong khi sức chứa thực chỉ là 250