Trong thế giới lưỡng tính

 Trái tim người lưỡng tính có “2 ngăn” nên bị quy kết là kiểu người tham lam và khó có thể chấp nhậnNếu những người dị tính (heterosexual) chiếm đến 95% khuynh hướng tình dục khác giới thì trong số đó, phải có đến gần 30% là những người có khuynh hướng tình dục lưỡng tính (bisexual). Những người này đang đứng hai chân... hai xuồng.
Sự chọn lựa thú vịCâu chuyện về người lưỡng tính luôn ẩn chứa nhiều vấn đề phức tạp. Ngay cả đối với chính người lưỡng tính, họ cũng cảm thấy khổ tâm và mâu thuẫn với những luồng cảm xúc ngược hướng trong bản thân mình. Có khi, họ rung động trước vẻ “kiều diễm” của một cô gái nào đó, nhưng rồi lòng họ cũng “buông” khi thấy một chàng trai đẹp và có cá tính. S., nhân viên thiết kế một công ty quảng cáo lớn, cho biết: “Tôi đã từng có bạn gái, tôi rất yêu cô ấy. Nhưng rồi tôi lại phải lòng một anh bạn đồng nghiệp trong cơ quan. Giờ tôi với anh ta cứ đi với nhau suốt. Tôi thực sự không biết sẽ như thế nào...”.Theo lý thuyết của nhà phân tâm học Freud, “có thể con người sinh ra đã lưỡng tính tự nhiên. Vì con người ai cũng thích cái đẹp, cái đẹp đó gắn với chủ thể nam hay nữ đều giống nhau”. Tuy nhiên, người lưỡng tính không chỉ dừng lại ở cảm xúc đơn thuần với cái đẹp. Họ bắt đầu bị quy kết là kiểu người tham lam và khó có thể chấp nhận. Vì họ có thể thay đổi xu hướng tình cảm cũng như tình dục của mình từ giới này sang giới khác, làm những người yêu thương họ luôn bị ngỡ ngàng và có khi bị sốc.Hiện các nhà tình dục học vẫn đang tranh cãi về khuynh hướng tình dục lưỡng tính như một vấn đề liên quan đến “sự chọn lựa thú vui”. Có thể người lưỡng tính ban đầu chỉ là người dị tính, nhưng rồi họ cảm thấy những cảm xúc và cảm giác tình dục xảy ra với người cùng giới cũng là một “thú vui” có thể chấp nhận theo thời gian. Và họ hình thành một phản xạ có điều kiện đối với những người cùng giới. Tất nhiên, theo bản chất, họ vẫn bị thu hút bởi người khác phái nhiều hơn nhưng họ dần dần ý thức được khuynh hướng lưỡng tính của mình.
Giải pháp an toànVấn đề đi kèm với người lưỡng tính còn là vấn đề tâm lý. Không giống người đồng tính thường che giấu bản thân, người lưỡng tính có thể sẽ rất cởi mở với cả hai phái. Tuy nhiên, nếu hoàn cảnh bắt buộc họ phải chọn một giải pháp an toàn thì họ sẽ nghiêng về phía khác giới và bỏ rơi người tình đồng giới. Tâm lý của người lưỡng tính thường không ổn định vì họ luôn phải xoay chuyển cảm xúc, vừa lo sợ một trong hai người bạn tình sẽ phát hiện và bỏ rơi họ.


Bên cạnh đó, có một số đông những người có khuynh hướng tình dục khác giới đôi khi lầm tưởng mình là người lưỡng tính khi họ có cảm giác xao động trước người cùng giới. Thực ra, đó vẫn là một cảm xúc tự nhiên vì tình cảm nảy sinh dựa trên rất nhiều yếu tố và hoàn cảnh. Bạn có thể rất yêu mến một người bạn thân, nhưng chính những khuôn phép đạo lý và nguyên tắc sẽ làm bạn dừng lại đúng chừng mực. Q.T, thư ký hành chính, tâm sự: “Tôi đã từng nhớ như điên một cô bạn đồng nghiệp ở cơ quan. Chúng tôi rất hợp tính và hiểu nhau. Tuy nhiên, tôi biết rằng đó chỉ là một cảm xúc đẹp. Nếu tôi bước qua ranh giới đó, tôi sẽ không lường được hậu quả”.Người lưỡng tính không từ chối bất cứ cảm xúc nào đến với mình từ những người xung quanh. Họ sống như thể bị thiếu thốn tình cảm và sẵn sàng nhận bù đắp từ bất cứ ai. Cũng có một số trường hợp lưỡng tính gắn liền với ký ức. Có thể đó là một người bạn nối khố mà họ không thể quên được và rồi khi trưởng thành, họ lại có một tình yêu với người khác phái nhưng vẫn không chịu dứt bỏ đi câu chuyện cũ.Về xã hội học, người lưỡng tính đang làm cho vấn đề gia đình trở nên phức tạp hơn. Cũng giống như người đồng tính, họ cố gắng lập gia đình để hoàn thành nghĩa vụ đối với bố mẹ. Những hệ lụy đến từ việc đổ vỡ gia đình do người vợ phát hiện chồng mình dan díu với người khác mà lại là người cùng giới với anh ta, là những vấn đề rất khó giải quyết. Vì người lưỡng tính sẽ rất khó giải thích với vợ hay bạn tình của mình là trái tim của họ có đến “2 ngăn”, đồng thời họ rất yêu vợ và cả người tình chứ không lừa gạt ai cả.Những người lưỡng tính đang hình thành một dải màu giới tính khá rõ nét trong chuỗi giới tính của con người. Tuy nhiên, với những chuẩn mực sống của phương Đông, người lưỡng tính cần biết kiềm chế bản thân mình vào một khuôn khổ nhất định. Vấn đề quan trọng là nếu người lưỡng tính cứ buông mình theo những cảm xúc tự nhiên dành cho cả hai giới, cuối cùng họ sẽ không được gì ngoài cảm giác tròng trành như đứng hai chân trên hai chiếc xuồng vậy.