Tôi là nam hay nữ?

 

Tôi là nam hay nữ ? Đó là câu hỏi của một số bạn trẻ khi tìm đến Khoa Di truyền của BV Từ Dũ, hoặc Khoa Nam của BV Bình Dân để tìm hiểu sự thật về giới tính của mình.

 

 

 

Nhập nhằng... giới tính!

 

 

Thật khó khăn để nhận dạng giới tính của chính mình. Như trường hợp của “cô gái” Nguyễn Th. Th., 22 tuổi, ở Q.Gò Vấp. Th. buồn và khóc suốt khi thấy ngoại hình ngày càng giống đàn ông: không có vú, không có kinh. Kiểm tra sức khỏe, phát hiện không tử cung, Th. càng hoang mang. Đầu tháng 10/2008, Th. quyết định đến khoa di truyền BV Từ Dũ làm xét nghiệm, giám định lại nhiễm sắc thể (NST) giới tính. Kết quả, Th. là nam, với bộ NST giới tính là XY... Dù vậy, Th. vẫn khao khát được làm “con gái”.

 

 

Mới đây, BV Bình Dân vừa tiếp nhận một trường hợp tương tự. “Anh” Đỗ Văn H. (30 tuổi), đến từ một tỉnh vùng núi phía bắc. H. kể: "Khi chào đời, bố mẹ nghĩ tôi là con gái nên đã đặt tên tôi có chữ lót là “Thị”. Nhưng đến tuổi dậy thì, khi tự thấy mình là nam, tôi quyết định đi đòi sự “công bằng giới tính” cho mình. Kiên trì nhiều năm “thuyết phục” lãnh đạo xã, cuối cùng tên tôi cũng được đổi từ “Thị” thành “Văn”. Lần này, tôi vào TP.HCM với hy vọng được các BS chỉnh lại “bản năng” đàn ông cho mình, bởi NST giới tính của tôi rõ ràng là nam (XY)".

 

 

“Hi hữu” hơn là trường hợp của ông Tr.V.T., 40 tuổi. Cách đây một năm, ông đến BV Bình Dân kiểm tra sức khỏe vì thấy mình “không có cảm hứng tình dục” như người bình thường. Kết quả kiểm tra cho thấy, ông vừa có bộ NST XX, vừa có bộ NST XY (sẽ không có ý niệm gì về tình dục, không ham muốn do hormone sinh dục rất thấp). Trên mô sinh dục, vừa có mô tinh hoàn vừa có mô buồng trứng.

 

 

Nhưng vì ngoại hình bên ngoài của ông T. vừa giống đàn ông (lông râu phát triển) lại vừa giống chị em (mô tuyến vú phát triển rất to) nên các BS rất bối rối. Việc quyết định thành “đàn ông” hay “đàn bà” là do “ông” quyết định. Lẽ dĩ nhiên “ông” T. muốn trở thành đàn ông, vì trước nay, mọi người vẫn thấy ông “đường đường một đấng mày râu” mà. Tuy nhiên, việc “chỉnh sửa” thật không đơn giản.

 

 

Cả ba trường hợp trên, y học gọi chung là “lưỡng tính”.

 

 

Đâu là giới tính đúng?

 

 

BS Nguyễn Thành Như - Trưởng khoa nam, BV Bình Dân, cho biết: Trường hợp của “ông” T. là lưỡng tính thật. Hai trường hợp còn lại là lưỡng tính giả. Gọi là giả vì hình dạng của cơ quan sinh dục ngoài tuy là nữ, nhưng bộ NST giới tính lại là nam (XY) , hoặc hình dạng bên ngoài là nam nhưng bộ NST giới tính là nữ (XX).

 

 

Cụ thể trường hợp của “cô gái” tên Th., là lưỡng tính giả nam (nam bị nữ hóa), người bệnh có tinh hoàn và bộ NST XY, là đàn ông nhưng lại có âm đạo (thường bị tịt một đầu, không có tử cung, vòi tử cung có nhưng phát triển kém). Đến khi dậy thì, ngực lớn lên nhưng không hành kinh, lông mu ít hoặc không có. Các tinh hoàn thường ở trong bụng hay ống bẹn. Họ coi mình hoàn toàn là phụ nữ do bộ phận sinh dục ngoài như người nữ bình thường, được nuôi dạy như nữ.

 

 

Trường hợp của “anh” H. là lưỡng giới giả nữ. Người bệnh là nữ, có tử cung và buồng trứng hẳn hoi, nhưng do tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều hormone nam androgen, nên bộ phận sinh dục ngoài bị nam hóa, âm vật phì đại giống như dương vật, hai môi lớn to và dính nhau như bìu. Trường hợp nam hóa nặng, có thể tạo nên đoạn niệu đạo-âm vật, giống như người nam có tinh hoàn ẩn.

 

 

Với những trường hợp trên, ngay sau khi phát hiện bệnh, tùy theo sự phát triển của cơ quan sinh dục phát triển theo hướng nam nhiều hay nữ nhiều hơn, tùy theo họ được nuôi dưỡng như nam hay nữ, bản thân họ nhìn nhận họ là nam hay nữ và tùy theo mức độ khó dễ của phẫu thuật tạo hình cơ quan sinh dục... mà các BS sẽ điều trị thành nam hay nữ .

 

 

Tuy nhiên, theo BS Như, vấn đề “nan giải” nhất là xác định giới tính đúng cho những người đang ở giới tính đúng, nhưng lại muốn chuyển đổi giới tính (người đồng tính).

 

 

Trước những vấn đề “rắc rối” về giới tính, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định (NĐ) số 151/NĐ-CP, cho phép “chuyển đổi giới tính theo đúng quy luật của tạo hóa, tức là sự điều chỉnh của những NST”. Cơ sở để được phép xác định lại giới tính phải dựa trên những xét nghiệm tế bào di truyền phân tử đúng quy định. Các trường hợp có đầy đủ hồ sơ xác định giới tính sẽ được cải chính lại trong hộ tịch và các giấy tờ có liên quan khác. NĐ này cũng nghiêm cấm người bình thường được chuyển đổi giới tính.