Thêm một hoạt đồng vì người đồng tính tại Việt Nam

Hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống HIV/AIDS 1/12 và tháng quốc gia phòng chống AIDS, tối 29/11/2008 tại Nhà hát Chèo Việt Nam số 15 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội đã diễn ra cuộc thi chung kết “Người đẹp truyền thông Hải Đăng 2008”. Cuộc thi do câu lạc bộ Hải Đăng và Trung tâm Phòng chống STDs/ HIV/ STI Hà Nội (SHAPC) phối hợp tổ chức.

Đến dự cuộc thi có đông đảo đại diện của các đơn vị là tổ chức Sức khoẻ Gia đình quốc tế (FHI), tổ chức SHAPC, đại diện các câu lạc bộ phòng chống AIDS trên cả nước.

Thành phần ban giám khảo là những người có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn như bác sĩ Phạm Vũ Thiên đến từ Công ty Tư vấn đầu tư y tế (CIHP), bác sĩ Đinh Thái Sơn đến từ FHI…

Trải qua vòng loại ngày 15/11/2008 với 30 thí sinh, ban tổ chức đã chọn ra được 18 thí sinh vào đêm chung kết gồm những người MSM trong cộng đồng cũng như đang sinh hoạt trong các câu lạc bộ. Các thí sinh đã đem đến cuộc thi những hình ảnh khác nhau của người MSM qua các trang phục ấn tượng, từ dịu dàng đằm thắm trong chiếc áo dài truyền thống hay bí ẩn quyến rũ cùng trang phục dạ hội của nữ; mạnh mẽ, lôi cuốn trong trang phục tự chọn của nam để qua đó, những thông điệp hết sức gản dị và gần gũi được thể hiện.


 


Trang phục dạ hội sang trọng


Những thông điệp truyền thông như “Vui có chừng - dừng đúng lúc”, “Stop HIV”, “Chung tay đẩy lùi đại dịch AIDS”. “Phòng chống HIV/ AIDS là bảo vệ bạn và gia đình”, “Không phân biệt đối xử”, “Tình yêu không phân biệt giới tính”, đã được các thí sinh thể hiện rõ qua phần thi ứng xử truyền thông hóm hỉnh, sắc sảo và cá tính. Bạn Bảo Ngọc, một khán giả nhận xét: “Đây là chương trình truyền thông có ý nghĩa và thu hút được lượng khán giả lớn nhất mà tôi từng xem. Các thí sinh rất có hiểu biết về HIV và tôi mong, mọi người cũng hãy có những hiểu biết nhất định về HIV, về cộng đồng MSM trong xã hội để có cái nhìn công bằng hơn với họ”.

Qua ba phần thi trang phục tự chọn, dạ hội và ứng xử với nam và trang phục truyền thống, tự chọn, dạ hội và ứng xử với nữ, ban tổ chức đã chọn ra được 4 nam, nữ truyền thông xuất sắc nhất để trao giải. Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã trao 6 giải cho người đẹp tài năng, người có câu trả lời hay nhất, người đẹp thân thiện, người có khán giả bình chọn nhiều nhất, người có hình thể đẹp nhất và người mặc trang phục đẹp nhất.


 


Trang phục áo dài duyên dáng


Giải nhì nam truyền thông được trao cho thí sinh mang số báo danh 05 - Nguyễn Việt Anh, giải nhì nữ được trao cho thí sinh mang số báo danh 15 - Đào Phương Linh.

Hai giải nhất nam và nữ truyền thông được trao cho thí sinh mang số báo danh 10 An Vũ Hoàng Linh và số báo danh 21 Nguyễn Hoàng Anh. Các bạn đều là những truyền thông viên đến từ cộng đồng tại Hà Nội.

Bạn An Vũ Hoàng Linh - người đạt giải nhất nam truyền thông tâm sự: “Mình rất vui và hạnh phúc khi đạt giải nhất nam truyền thông. Mình mong sẽ có nhiều chương trình quy mô hơn để xã hội biết đến những người MSM và sống hoà đồng hơn với họ. Cùng chung tay đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS bằng những hiểu biết nhất định cũng là thông điệp mình muốn nhắn gửi đến mọi người”.


 


Hai thí sinh đăng quang


Anh Hà Mạnh Hùng - chủ nhiệm câu lạc bộ Hải Đăng cho biết, “Mỗi năm, câu lạc bộ lại tổ chức chương trình người đẹp truyền thông để tìm ra người đẹp nhất, duyên dáng nhất và thông minh nhất, qua đó giúp mọi người hiểu rõ hơn về HIV/AIDS, đưa những hình ảnh đẹp của giới MSM đến với cộng đồng.

Câu lạc bộ Hải Đăng mong muốn tạo dựng một sân chơi lành mạnh trong cộng đồng MSM, để các bạn cùng nhau học hỏi, giao lưu, chia sẻ, kết nối vòng tay bạn bè với nhau”.

Hải Đăng là câu lạc bộ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp kiến thức cho cộng đồng MSM và có những đóng góp đáng kể trong phong trào phòng chống HIV/AIDS. Đây được coi là câu lạc bộ có hình thức tổ chức tuyên truyền HIV/ AIDS hay nhất và đạt hiệu quả cao nhất trên địa bàn Hà Nội với nhiều chương trình lớn thu hút được sự quan tâm của cộng đồng.