Sinh viên và chuyện

Ban ngày, họ là đàn ông như ai nhưng khi màn đêm buông xuống, giới tính bất thường của họ mới bộc lộ. Những nam sinh viên đồng tính thẳng thắn chia sẻ về cuộc sống, học tập, những khát vọng và mơ ước của mình. Ngày “bóng kín”, đêm “bóng lộ”!

   
SV đồng tính tìm kiếm thông tin về giới của mình trên mạng Internet.
 


Nhìn bề ngoài, không ai nói Nguyễn Thành Trung, SV trường ĐH Sư phạm Nhạc Họa Trung Ương không phải một X-men chính hiệu: Cao to, cơ thể vạm vỡ, săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn. Nhưng thực ra, Trung là một người đồng tính. Trung nói giản dị: Học đến lớp 12, tôi phát hiện ra mình chỉ thích các bạn trai. Bố mẹ, anh em tôi hoàn toàn không biết gì. Chỉ có một số rất ít bạn bè thật thân thiết mới biết. Lúc đó, tôi cũng không biết gọi nó là gì. Tôi cũng cảm thấy hết sức bình thường vì không biết là cái đó bị xã hội và cộng đồng kì thị. Mãi đến về sau này, tôi mới hiểu và thấy mặc cảm vì tôi nghĩ mình không bình thường như những bạn khác.

 


Người đồng tính như Trung, dân trong giới gọi là “bóng kín”: luôn giữ cho mình vẻ bề ngoài hệt như những người đàn ông bình thường.

 


Cùng sinh hoạt trong CLB “Khát vọng sống” với Trung là Đinh Văn Tùng, quê Ân Thi - Hưng Yên. Phát hiện ra mình cực thích các bạn nam từ năm 14 tuổi, nhưng khi học hết cấp 3, thi đỗ vào trường CĐ Công nghiệp, Tùng mới dám nói với mấy người bạn thân: “Tôi cũng không biết thực chất nó là cái gì, vì chưa bao giờ được tiếp xúc, bộc lộ với ai”. Tùng mặc áo màu tím khá điệu, da trắng mịn, nói năng nhỏ nhẹ. Nhìn cách dắt xe của Tùng, mấy người bạn trêu: “Mệt lắm à?”, Tùng cười đon đả: “Con gái mà, dắt xe nặng thế này mệt là phải”.

 


“Khát vọng sống” là CLB dành riêng cho những người đồng tính nam. Hiện nay, cả CLB có 11 thành viên, trong đó có đến 10 người còn đang là SV, đến từ một số trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội. Một trong những người đầu tiên sáng lập CLB là Vi Quang Lĩnh, SV ĐH Ngoại thương Hà Nội. Lĩnh học năm thứ 2, quê gốc Thanh Hóa. Trong lớp, Lĩnh chơi với tất cả các bạn trai, nhưng đặc biệt là không thích chơi với bất kì một cô gái nào. Càng những bạn trai cao to vạm vỡ, Lĩnh càng bị thu hút.

 


“Chấp nhận sự thật là điều chẳng hề đơn giản. Chính bản thân tôi, khi biết về giới tính bất thường của mình cũng đã phải trải qua một cú sốc rất lớn. Việc công khai chuyện này với một số người bạn thân cũng đã khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Thời gian đầu khi mới cho một số người biết, tôi có cảm giác tuyệt vọng, khủng hoảng", Lĩnh chia sẻ. Đây cũng là cảm giác chung của những người đồng tính trong CLB “Khát vọng sống” khi công khai sự thật về mình.

 


Giống như những người đồng tính đã trưởng thành và độc lập về mọi mặt, những SV đồng tính cũng có hàng loạt những băn khoăn: Liệu gia đình mình có chấp nhận không? Liệu có bị phân biệt đối xử không? Liệu mình có lấy được vợ không? Có sinh được con không? … “Thậm chí, đã có lúc nghĩ đến những điều trên, tôi thấy tuyệt vọng”, Lĩnh cho biết.

 


Lịch thuộc nhóm “bóng kín” : Ban ngày vẫn lên lóp học tập bình thường, chỉ có đến tối, khi đi chơi, “sinh hoạt” với “người yêu” là một bạn nam hơn Lĩnh 10 tuổi, Lĩnh mới biểu hiện đúng sự thật về giới tính của mình.Yêu nhau như thế lâu rồi...

   
Các thành viên CLB “Khát vọng sống” trong một buổi sinh hoạt.Cùng là người đồng tính, nhưng nếu là SV, sẽ có những điểm khác hẳn!
 
 

Trong khi những đối tượng đồng tính rất khó khăn khi tìm kiếm địa điểm và “đối tác” thì với sinh viên, chuyện này lại đơn giản hơn nhiều. Ở KTX hay thuê nhà trọ là điều kiện lí tưởng giúp SV nam đồng tính tìm kiếm đối tác và sự cảm thông, vừa tiện lợi lại vừa không tốn tiền.

 


Tùng đã yêu một bạn trai hơn mình 5 tuổi được 5 năm nay. Hiện, Tùng và người yêu thuê nhà trọ trên khu Khâm Thiên sống chung với nhau. Về hình thức, người ngoài nhìn vào không ai bảo họ không phải là bạn bè. Nhưng thực tế, chỉ 2 người mới biết họ “sinh hoạt” với nhau ra sao. Chuyện “bí mật” này, cha mẹ hai bên cũng như bạn bè bình thường không bao giờ biết được, bởi hai thằng con trai ở với nhau là chuyện không có gì phải bàn.

 


Tùng kể về người yêu với ánh mắt rạng ngời và toại nguyện: “Yêu nhau lâu như thế rồi, nhưng lãng mạn chẳng kém gì những đôi tình nhân thông thường. Dù có bận bịu gì thì tối thứ 7 nào chúng tôi cũng đưa nhau đi chơi đến tận đêm khuya mới về”.

 


Không may mắn như Tùng, Trung và người yêu thường xuyên “bị” bố mẹ hỏi han nên chuyện ở chung với nhau là rất khó. Người yêu Trung bị đồng tính, bố mẹ biết chuyện và ngăn cấm không cho con đi theo xu hướng này vì anh chàng là con một. Bố mẹ Tùng thường xuyên lên “chăm nom” con, tách đôi “uyên ương” xa nhau ra. Nhưng “càng cấm càng cứ”, sau mỗi lần bố mẹ về, Trung cùng người yêu vẫn lại gặp gỡ, yêu đương, quấn quít nhau như thường.

 


Đặc biệt là khi còn đi học, các SV này là sự kì vọng của cha mẹ, họ hàng. Vì thế, nếu để họ biết con cái mình có kiểu giới tính bất thường thì chắc chắn họ rất đau khổ, tuyệt vọng. Vì thế, để che giấu điều này, Lĩnh đã cố gắng ngay từ bây giờ đã làm quen một cô gái “thực thụ” để sau này gia đình yên tâm. Còn về phía cá nhân, Lĩnh vẫn duy trì một mối quan hệ mật thiết với người yêu đích thực của mình là một chàng trai hơn Lĩnh 10 tuổi! “Tôi sẽ duy trì song song 2 mối quan hệ này cho đến khi nào cha mẹ tôi và cộng đồng chấp nhận thì tôi mới công khai nghiêng hẳn tình yêu về phía bạn trai của tôi”, Lĩnh khẳng định.

 


Hầu hết khi hỏi về tương lai của những mối tình này, các nam SV đồng tính tỏ ra vô vọng: “Chấp nhận thực tế này ở Việt Nam quả thật vẫn còn rất khó! Chúng tôi chưa thể dám nghĩ xa xôi như thế, chỉ mong sao những tháng ngày bên nhau hạnh phúc là được rồi!”, Trung chia sẻ.

 


Một điểm “có lợi” hơn cho những nam SV đồng tính là bạn bè xung quanh họ đều là những người có hiểu biết xã hội và quan niệm sống khá cởi mở. Trên khía cạnh này, việc chia sẻ với bạn bè để tìm nguồn động viên là không quá khó. Ông Đặng Văn Khoát, GĐ Trung tâm cộng đồng VN phòng chống HIV/AIDS cho biết: “Quan trọng nhất của những người đồng tính không phải ở vấn đề họ có phải là SV hay không mà là chuyện họ nhận thức về điều đó như thế nào". Để có được những nhận thức đúng đắn về xu hướng tình dục bất thường này, hầu hết các nam SV đều sử dụng mạng Internet. Ông Khoát cho biết: “10 SV nam đồng tính ở đây đều là dân ngoại tỉnh, vì nếu ở Hà Nội, việc che giấu người thân rất khó nên họ không công khai”.

 


Cũng như những SV khác, SV đồng tính cũng có những ước mơ, hoài bão riêng: Tùng muốn ngày càng nâng cao trình độ trong ngành cắt may của mình, Trung muốn hoàn tất việc lấy bằng liên thông ĐH, Lĩnh muốn có một công việc ổn định sau khi ra trường, ... Có thể nhận thấy, việc học tập của những SV này hoàn tòan bình thường, tách bạch khỏi vấn đề giới tính bất thường của họ. Cả 3 SV trong số 11 thành viên của CLB này hiện nay đều đã tìm được “một nửa” của mình. Ngoài những mong muốn giản dị như trên, khát vọng lớn nhất của những nam SV này là được cưới người đàn ông họ yêu – những người đồng tính giống họ!