Quan hệ đồng tính MSM: Cần sớm có giải pháp

Một trong những nguy cơ lớn làm lây lan HIV/AIDS là tình trạng sinh hoạt tình dục giữa nam và nam - MSM. Nguy cơ này đang đe dọa những nỗ lực của cộng đồng trên toàn thế giới nhằm ngăn chặn căn bệnh hiểm nguy này.

Theo các số liệu thống kê gần đây nhất thì tỷ lệ người nhiễm HIV đã ở mức báo động trong số những người có quan hệ tình dục MSM. Đây là nhóm người thường ít được biết đến trong xã hội do họ thường phải ẩn mình trong màn bí mật. Nguyên nhân bí mật cũng bởi quan niệm xã hội chưa chấp nhận thực tế đó. Tình trạng này diễn ra ở các Thủ đô và thành phố lớn trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tại Thủ đô của một nước, nghiên cứu gần đây xác định rằng, 32% số người MSM nhiễm HIV dương tính, và phần lớn trong số họ thậm chí đều không biết điều đó. Số liệu thống kê ở các thành phố lớn khác đưa ra tỷ lệ trung bình khoảng 5% đến 20% và thậm chí còn cao hơn thế.


Số liệu thống kê mới nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương vừa đưa ra trong ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2007: Hàng trăm, có lẽ hàng ngàn đàn ông có quan hệ tình dục với đàn ông (MSM) sẽ trở thành nạn nhân của HIV trong các thành phố lớn khắp châu Á Thái Bình Dương. Tổ chức hỗ trợ người đồng tính của châu Á Thái Bình Dương (APCOM) cảnh tỉnh rằng, cuộc chiến chống HIV/AIDS trong số những người MSM đang là thách thức mới không chỉ của khu vực châu Á Thái Bình Dương mà còn là của toàn Thế giới.
Ông Edmund Settle, Giám đốc Chương trình HIV/AIDS của UNDP dành cho Trung Quốc nói, "Bạn có thể biết được những con số thống kê về 10% hay 30% số người nhiễm HIV trong số những người MSM tại một số thành phố lớn, nhưng bạn hầu như lại không biết mấy về tình trạng thực tế ở các thành phố nhỏ hơn, các trung tâm dân cư nhỏ hơn."

Nghiên cứu của Chương trình Liên Hợp Quốc phòng chống HIV/AIDS (UNAIDS) đã mô tả sự lây nhiễm của HIV và các bệnh truyền nhiễm khác qua đường tình dục (STI) cũng như thói quen sinh hoạt tình dục của giới MSM trong khu vực châu Á Thái Bình Dương là mối nguy cơ rất lớn dẫn đến AIDS. Bệnh dịch HIV được phát hiện trong giới MSM ở mức đáng báo động sớm.Ở mỗi nước có những mức độ khác nhau cảnh báo về tình trạng lây nhiễm HIV trong số những người MSM. Tuy nhiên, hầu hết các chính phủ thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương đều có chung nhận thức: chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS không thể thiếu nhóm người MSM.


Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc vừa tuyên bố rằng, việc ngăn ngừa HIV đối với những người MSM là thách thức mới nhất hiện nay đối với chính phủ, bởi đây là nguyên nhân dẫn đến sự tăng nhanh số người nhiễm HIV/AIDS. Trên thực tế, Trung Quốc - một dân tộc đa sắc màu nhất trên thế giới - đã trở thành nước đầu tiên trong khu vực đưa ra được một mạng lưới đặc biệt trên toàn quốc quan tâm đến những người MSM và những người nhiễm HIV. Gần đây, Trung Quốc đã đưa ra con số những người có sinh hoạt tình dục giữa nam và nam khoảng 12.5% trong số những ca mới nhiễm HIV trong năm 2007, trong khi con số này mới chỉ là 2.5% vào năm 2005.

 

 


"Mặc dù MSM có tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm cao hơn so với nhóm thanh niên trưởng thành khác, đầu tư tài chính cho việc phòng ngừa HIV, chăm sóc và các dịch vụ hỗ trợ cho các nhóm nhiễm thuộc diện MSM trong khu vực châu Á Thái Bình Dương lại rất thấp trong chương trình kế hoạch chung ở tầm quốc gia phòng chống HIV và AIDS, thường là khoảng từ 0-4 %," ông Shivananda Khan, Chủ tịch APCOM, nói. "Chưa đến 1/10 MSM trong khu vực này được hưởng một loại hình chăm sóc HIV. Đây là nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao. Càng nguy hiểm hơn khi chúng ta thực sự chưa có được bức tranh rõ ràng về nguy cơ lây nhiễm HIV trong số những người quan hệ tình dục MSM."