Người đồng tính Đức được xây biệt thự riêng

Villa Anders, có nghĩa là "Alternative Villa" (tạm dịch: Biệt thự luân phiên) nằm ở thị trấn Ehrenfeld, Cologne, nơi tập trung rất đông người lao động được xây dựng nhằm mục đích giúp những người thuộc giới tính thứ ba có cuộc sống thoải mái, không phải chịu đựng những ánh mắt kỳ thị của mọi người xung quanh.

Cuối năm 2009, khu liên hợp duy nhất dành cho người đồng tính ở Đức sẽ đi vào sử dụng. Ảnh: Telegraph.

Nhóm thực hiện dự án này tiết lộ, khu liên hợp cho phép người đồng tính Đức có cơ hội sống cùng nhau trong một môi trường của những người cùng cảnh ngộ. Dự án ước tính sẽ ngốn khoảng 5,3 triệu bảng và dự kiến đến năm 2009, người thuê nhà sẽ được dọn tới. Chính phủ Đức cũng sẽ hộ trợ một phần chi phí đó.

Jens Lidy, 41 tuổi, giám đốc một hãng truyền hình và một nhà hát cho biết, ông cảm thấy được tự do khi quyết định chuyển từ căn nhà ở ngoại ô Cologne tới căn hộ trong khu tổ hợp Anders. Căn hộ mới của Lidy có một ban công nhìn ra khoảng sân nhỏ phủ đầy cỏ xanh.

"Là một người đồng tính, tôi đã mất gần một nửa cuộc đời để trốn tránh, để giấu kín giới tính của mình với những người hàng xóm. Tôi không thể hình dung được họ sẽ phản ứng thế nào nếu biết tôi là người thuộc giới tính thứ ba. Tôi quyết định chuyển tới sống tại khu Anders bởi tôi cảm thấy cuối cùng cũng được sống là chính mình trong một xã hội gồm nhiều người có cùng cảnh ngộ", người đàn ông này tâm sự.

Cologne là ngôi nhà cho cộng đồng những người đồng tính lớn nhất ở Đức và được xem là một trong những thành phố dễ chịu, ôn hòa nhất châu Âu. Tuy nhiên, việc xây dựng khu tổ hợp đó cũng nhận được nhiều ý kiến tranh cãi. Nhiều người cho rằng, không nhất thiết phải xây dựng một khu như vậy hay việc tách những người có khiếm khuyết về giới tính ra khỏi cộng đồng sẽ "lợi bất cập hại".

Stefan Jüngst, đại diện dự án giải thích: "Tôi không quan tâm tới những tranh luận "bàn lùi" đó. Những người trong khu này sẽ vẫn sống giữa cộng đồng. Ở nhiều thành phố của châu Âu như Warsaw hay Moscow, mô hình giống thế sẽ không thể thực hiện được bởi nỗi sợ hãi và kỳ thị của những người xung quanh có thể sẽ đốt cháy khu nhà chung đó mất".

Theo Telegraph, mô hình tương tự khu nhà Anders đã được thực hiện tại một số thành phố ở Đức nhưng không thành công. Năm ngoái, một trung cư dành cho những người đồng tính độc thân hay các cặp đôi cũng được mở ở thành phố Berlin.