Lạm phát sách về đồng tính

Gần đây, loại sách viết về các trường hợp đồng tính luyến ái nam hay nữ ra đời hàng loạt. Ở đây chỉ xin nhắc đến những cái tên khá nổi tiếng như: Những đốm lửa trên vịnh Tây Tử (Trang Hạ), Song song (Vũ Đình Giang), 1981 (Nguyễn Quỳnh Trang), Lạc giới (Thủy Anna)… tuy nhiên, những nhà văn trên chỉ đến với đề tài đồng tính như sự thay đổi mang tính thử nghiệm.


Tràn ngập sách về đồng tính


 


Một loạt tựa sách đồng tính trên thị trường hiện nay

Nhấn sâu vào thế giới này qua các trang viết có thể nhắc đến cái nhà văn Bùi Anh Tấn. Tác phẩm Một thế giới không có đàn bà của anh đã đoạt giải A cuộc vận động viết tiểu thuyết và ký đề tài “Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống“ do Bộ Công an và Hội Nhà văn VN tổ chức.Tác phẩm này lập tức gây xôn xao dư luận, nhưng thời điểm đó, đồng tính vẫn còn bị coi là một đề tài “cấm kỵ” nên tác giả Bùi Anh Tấn đành dừng lại. Phải hơn 5 năm sau, anh mới trở lại đề tài này với tác phẩm Les - Vòng tay không đàn ông. Sau đó, Bùi Anh Tấn liên tục tung ra hàng loạt tác phẩm khác cùng đề tài như Không và Sắc, Phương pháp của A.C.Kinsey.

Hiện tượng sách đồng tính cũng đang đi vào con đường như thế, thay vì tạo nên tâm lý chia sẻ, hiểu thêm của cộng đồng; việc tràn lan các tác phẩm văn học, điện ảnh, sân khấu về đồng tính đang gây tác dụng ngược, nhằm thỏa mãn sự tò mò của một bộ phận công chúng trước những người bị bệnh về tâm lý hơn là chia sẻ, cảm thông. Thậm chí, do chạy theo kinh doanh bất chấp hiệu quả văn hóa xã hội, đã xuất hiện cả những cuốn sách bôi nhọ, giễu cợt người đồng tính.

 


Gần đây nhất anh giới thiệu tập truyện ngắn Cô đơn với hàng loạt truyện về đề tài đồng tính như: Cô đơn, Tình trai, Bướm đêm, Bụi đường… Các nhà kinh doanh sách trong nước cũng nhanh nhạy chọn dịch sách về đề tài đồng tính của các nhà văn nước ngoài, mới đây nhất là tác phẩm Người tình Spounik của nhà văn Nhật Haruki Murakami - người không mấy xa lạ với độc giả VN qua các tác phẩm đầy chất nhân sinh như Rừng Na Uy, Biên niên ký chim văn dây cót…

 


Và **nh cao hiện tại của những tác phẩm đồng tính là Bóng, tự truyện của một người đồng tính nam. Điểm khác biệt của Bóng so với các tác phẩm viết về đồng tính trước đó là tính chân thật. Tác giả Bóng là Nguyễn Văn Dũng, sáng lập viên CLB Thông xanh - nhóm tự lực của người đồng tính (nhà báo Hoàng Nguyên và Đoan Trang chấp bút). Tới đây, thị trường sách dự kiến sẽ có thêm một tự truyện cùng đề tài của Phạm Thanh Trung, người mới 13 tuổi đã bị lạm dụng tình dục đồng tính.

 


Thế giới thứ ba hay chiêu của nhà làm sách?


Trả lời câu hỏi về lý do xuất bản những tập sách đề tài đồng tính, nhiều tác giả cho rằng xã hội chưa có cái nhìn đúng đắn với người đồng tính. Thực tế cũng đã cho thấy người đồng tính dù là nam hay nữ luôn phải chịu một áp lực của xã hội. Họ hoặc phải giấu giếm hoặc phản ứng ngược bằng những hành động thái quá, dị hợm.

 


Thế nhưng, dù có lý do tích cực thì việc xuất hiện tràn lan sách về đề tài đồng tính như hiện nay thì không hẳn vậy. Không chỉ văn học, các lĩnh vực khác như điện ảnh, sân khấu cũng tràn ngập tác phẩm về đồng tính. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, phải chăng người đồng tính đang có điều gì bất thường trong xã hội khiến văn hóa nghệ thuật phải xúm lại chia sẻ !? Lý giải hiện tượng này chỉ có một nguyên do: Mục đích kinh doanh của nhà làm sách.

 


Giống như sự kiện Rừng Na Uy, các nhà làm sách thấy được cơ hội kinh doanh nên vội vã tung ra hết tác phẩm này đến tác phẩm khác liên quan đến sự bế tắc của lớp trẻ trong cuộc sống hiện đại và lối giải thoát qua tình dục. Hết tác phẩm của các nhà văn Nhật đến Trung Quốc, sau đó cả các nhà văn VN cũng tham gia. Trong khi, bối cảnh văn hóa, xã hội, phát triển của VN và các nước không giống nhau, sự biến chuyển tâm lý của thanh niên cũng khác nhau. Kết quả, những tác phẩm dù hay nhưng lại xa cách về văn hóa chỉ dẫn đến sự thưởng thức lệch lạc theo kiểu tò mò.