Lạc lối tìm về

Bước sang tuổi 29, Tuấn, chàng kỹ sư công nghệ thông tin điển trai đầy triển vọng đang tận hưởng những ngày tháng huy hoàng, hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Không ai có thể tin được rằng, đã có thời, anh từng sống trong vai một người tình đồng tính.


Tốt nghiệp ĐHBK khoa CNTT năm 24 tuổi, Tuấn được mời vào làm cho một công ty máy tính hàng đầu Việt Nam. Mệnh danh là thiên tài máy tính nên tuy mới vào làm nhưng trình độ của anh được cả công ty nhìn nhận và đánh giá rất cao.

Tuấn gặp H. lúc sự nghiệp đang lên như diều gặp gió. H. không xinh đẹp nhưng bù lại, cô khá thông minh, hóm hỉnh, duyên dáng, và nữ tính. Hiện cô đang làm việc trong một ngân hàng lớn.

Sau khi cưới, cuộc sống của anh trở nên đầy ý nghĩa. Mua được nhà Hà Nội, cưới được người mình yêu và hạnh phúc hơn nữa kể từ khi con gái nhỏ chào đời.

Hằng ngày vợ chồng đi làm, tối về đón con rồi cùng tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên gia đình, Tuấn đã thực sự cảm thấy mãn nguyện, nếu như không có cuộc điện thoại bất ngờ ấy. Đó là Long, con người của quá khứ, cái quá khứ mà bấy lâu Tuấn cố gắng chôn vùi…

Năm thứ nhất đại học, từ một chàng trai quê mùa Nam Định lên thành phố học, Tuấn có nhiều tham vọng và ước mơ, hoài bão. Nhưng gia đình lại quá nghèo. Ban đầu Tuấn đi làm gia sư, làm bảo vệ đêm cho quán bar. Sau nhờ khả năng và tận dụng ngành nghề được đào tạo, cuộc sống của Tuấn đỡ hơn phần nào. Anh hay vào mạng, nhiều khi chát chít giao lưu với bạn bè. Tuấn gặp Long cũng qua hình thức đó.

Sau vài lần chat, thấy Long cũng dễ gần, hai người hẹn gặp nhau. Ban đầu là bạn, sau là anh em. Long nhà giàu, lại rất hào phóng, thường xuyên giúp đỡ Tuấn lúc khó khăn tiền bạc.

Long giao lưu rộng, lại hay đưa Tuấn đến chỗ này chỗ khác nên chẳng mấy chốc, từ một chàng trai quê mùa, Tuấn đã thông thuộc những tụ điểm ăn uống vui chơi lớn của Hà Nội. Lúc đầu thấy Long gần gũi và hay giúp đỡ, Tuấn ngỡ đó chỉ là sự giúp đỡ đơn thuần, vô tư của anh em kết nghĩa. Sau Tuấn mới nhận ra, Long “thích” mình, vì anh ta đồng tính.

Phát hiện ra điều đó, Tuấn lo sợ và tìm cách xa lánh Long. Song Long càng van vỉ cầu xin, tìm mọi lời lẽ ngon ngọt để dụ dỗ. Rằng chỉ cần ở cùng Long, Tuấn sẽ được chu cấp tiền học, tiền sinh hoạt và cả tiền du học nếu muốn sau này thành đạt.

Đã quen cuộc sống phù hoa lại muốn thực hiện những tham vọng của mình, Tuấn chấp nhận đề nghị của Long. Ngày đi học, tối Tuấn đi chơi với Long, hết nhà hàng lại đến vũ trường, bar, gặp gỡ cả những người như Long nữa. Với hình thức điển trai, thân hình vạm vỡ, không ít lần Tuấn làm Long phát điên vì ghen. Sau những lần như vậy, chỉ một vài lời an ủi, vài cử chỉ vuốt ve âu yếm, cả hai lại làm lành, lại vui vẻ bên nhau. Cùng lắm, Tuấn làm bộ tức giận đòi chia tay, Long lại cuống lên xin lỗi.

Nghĩ lại những ngày tháng ấy, đến giờ Tuấn vẫn cảm thấy ớn lạnh. Anh cố gắng chôn vùi quá khứ ngay sau ngày Long bị công an bắt vì tội buôn bán thuốc lắc ở vũ trường. Cuộc sống trở nên ý nghĩa đặc biệt sau khi Tuấn gặp và kết hôn với H. Anh rất yêu H. nên càng không muốn làm mất hình ảnh đẹp đẽ của mình trong mắt vợ.

Sóng gió ào đến đúng ngày Long mãn hạn tù. 5 năm trong trại giam mà Long không thể buông tha Tuấn. Không biết từ đâu, Long tìm ra số điện thoại của Tuấn. Những cuộc điện thoại đến ngày càng nhiều và tới tấp. Lúc đầu là những lời dụ dỗ ngon ngọt: "Không lúc nào anh quên nghĩ đến em, anh rất nhớ và mong gặp em. Chúng ta sẽ bắt đầu lại từ đầu".

Tuấn tưởng rằng những lời phân tích và cầu xin của mình sẽ khiến Long động lòng nhưng ngược lại, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Long tìm đến cơ quan gặp Tuấn nhưng anh cương quyết từ chối. Rồi những dòng thư, những dòng tin nhắn, những cuộc điện thoại hăm dọa làm cho Tuấn sợ hãi: "Nếu không có tao cưu mang, liệu mày có ngày hôm nay?", "Tao không để cho mày được hưởng hạnh phúc như thế mãi đâu".

Không chỉ có vậy, Tuấn sửng sốt khi xem những **a hình mà Long gửi đến khi hai người đang ân ái trên giường. Hắn doạ sẽ gửi tới tay vợ Tuấn và cả cơ quan nơi Tuấn đang làm việc, nếu Tuấn không chấp nhận quay lại.

Tuấn không ngờ hắn thủ đoạn đến thế. Nhiều đêm anh thức trắng, hoặc có chợp mắt được một ít thì cơn ác mộng của quá khứ cùng những lời hăm doạ của Long lại hiện về. Muốn thoát khỏi nỗi ám ảnh đang đeo bám nhưng anh lại sợ, khi bức màn bí mật được mở, người vợ thân yêu, người thân và bạn bè đồng nghiệp sẽ nghĩ thế nào về anh? Anh có thực sự trút được gánh nặng hay cuộc sống tiếp theo sẽ là địa ngục?

Nói ra một bí mật không phải lúc nào cũng dễ. Nhưng trong trường hợp của Tuấn có lẽ đó là lối thoát tốt nhất giúp anh trút bỏ được gánh nặng trong lòng. Quá khứ không phải là tất cả. Biết vượt lên chính bản thân bằng tình yêu đối với gia đình, sự chân thành đối với bạn bè, đồng nghiệp, và cả niềm đam mê đối với công việc mới là đáng quý, đáng trọng. Có như vậy anh mới thực sự tìm lại được chính con người thực của mình.

Dẫu sao đây cũng là bài học cho những kẻ sống buông thả, quá dễ dãi với bản thân. Dù vô tình hay cố ý thử bước chân vào "thế giới thứ ba" khi bạn không thực sự thuộc về thế giới đó, chỉ để được tận hưởng cảm giác mới lạ, cuối cùng cũng sẽ phải trả giá.