Khi Nhà nước tài trợ cho trang web thông tin của LGBT

Bộ trưởng Văn hóa Serbia đã tài trợ cho trang web chuyên thông tin về cộng đồng LGBT trong xứ và vùng Serbian Diaspora.Trang web Queer Serbia cung cấp thông tin các sự việc xãy ra cho LGBT trong nước và hải ngoại, cũng như thông tin về văn hóa và mỹ thuật của cộng đồng đồng tính.

Nó có mục đích nói lên sự hiện diện của LGBT và tranh đấu chống lại tinh thần thù ghét đồng tính trong xã hội.

Trang web nhận được tài khoản ủng hộ 256,500 đồng Dinars (tương đương 2,500 bảng Anh).


 


Trang web đồng tính Serbia nhận được tài trợ ủng hộ của chính phủ


Năm 2003, Bộ trưởng Văn hóa hứa đóng góp tiền thành lập trang chủ, nhưng tiền chẳng bao giờ đến tay vì sự thay đổi Bộ trưởng. Sau đó cố vấn của Tân Bộ trưởng, Bora Đorđević, nói với báo chí là :

"ông ấy chưa hề có ý tưởng cho tiền cho những người kê dâm".

Ông Predrag M. Azdejkovic, Trưởng ban Biên tập trang Queeria.com nói:

"Đây là bước quan trọng cho cộng đồng đồng tính nam nữ tại Serbia, lần đầu tiên được chính phủ giúp đở tài chính mà trước kia họ phải tự lo xuyên qua sự quyên góp và được miễn thuế, cũng không được là bao nhiêu cho đến nay có sự quan tâm về việc tôn trọng các quyền của đồng tính".

Serbia không phải là thành viên của Liên hiệp Âu châu, nhưng chính phủ tuyên bố việc hội nhập với cộng đồng Âu châu là sách lược ưu tiên cho nền Cộng hòa và để có khả năng là nước ứng viên trong cuộc tuyển chọn gia nhập vào Liên hiệp Âu châu năm 2003.

Trong tường trình hiên tại khi cứu xét các nước ứng viên, Ủy hội Liên hiệp Âu châu cho biết tại Serbia có những tấn công bạo động, lăng nhục vì thù ghét và kỳ thị đựa trên khuynh hướng tín dục và phái tính.

Chính phủ thất bại trong việc bảo vệ hữu hiệu chống lại đối xử kỳ thị và hiến pháp chống kỳ thị một cách toàn diện chưa được cứu xét và sự bảo vệ chống kỳ thị trong thị trường lao động quá yếu ớt.

Hồi tháng Chín, một nhóm 25 người tham dự lễ hội Queerbeograd lần thứ 5 tại Belgrade trở thành nạn nhân của cuộc tấn công có tổ chức bởi phát xít. Các nhà tổ chức lễ hội nói:

"Canh sát tuần lưu đến nơi nhanh chóng nhưng không ngăn cản, vài người tham dự lễ hội phải bị thương trầm trong".

"Một người phát xít bị bắt. Những kẽ tấn công vốn là thành viên của nhóm Obraz, một nhóm phát xít đã tấn công vào Pride 2001".

Những địa điểm diễn ra các chương trình lễ hội Queerbeograd không được thông báo trước vì lý do an toàn.

Trang web của lễ hội nhắc đến chương trình đầu tiên của Pride Belgrade 2001, đã bị ngăn chận "bởi một nhóm đông đảo du đãng bạo động thù ghét đồng tính".

Obraz, có liên hệ tới các nhóm cực hữu được xếp như là "tổ chức giáo sĩ phát xít Chính thống giáo".

Nó là âm vang to lớn biểu tượng của quan điểm cực kỳ thù ghét đồng tính và nhiệm vụ tấn công càn quét người đồng tính.

Có một cuộc hòa nhạc cho một số đông đảo người đồng tính, họ là người bình thường tham dự Cuộc thi Ca nhạc Eurovision được Belgrade tổ chức hồi đầu năm.

Obraz hăm dọa sẽ tấn công họ, nhưng cuộc hòa nhạc kéo dài và kết thúc trong an toàn.

Hai phần ba dân Serbia cho rằng đồng tính là một bệnh, và phân nửa muốn chính phủ ngăn chận.

Theo ước tính 70% người đồng tính bị tấn công bạo hành hoặc biết người đồng tính khác bị bạo hành.