Giới tính » Chuyện đồng giới

Hình thể - gánh nặng của đàn ông đồng tính

11-11-2009 | Nguồn: Noel phỏng dịch từ Gaytwogether

Nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông đồng tính không ưa cơ thể của họ cho lắm. Điều này có vẻ gây ngạc nhiên khi mà nhiều người trong số chúng ta vẫn đang bỏ ra hàng tá giờ tại các phòng tập thể dục. Hầu như chắc chắn, chúng ta dành nhiều thời gian và nỗ lực hơn cho việc chăm chút hình thể của mình so với bất kì nhóm nhân khẩu học[1] nào khác.


Đồng thời, cuộc nghiên cứu cũng cho biết đàn ông dị tính “kết” cơ thể của mình nhất, tiếp theo sau là phụ nữ đồng tính; còn phụ nữ dị tính xếp thứ ba. Nhóm người thích hình thể bên ngoài của mình ít nhất là đàn ông đồng tính.

Sao lại như vậy?


Đàn ông đồng tính tiêu nhiều thời gian ở những nơi hay “đòi hỏi” hình thức như: các quán bar, phòng tập thể dục, hồ bơi, các cuộc gặp gỡ/làm quen offline,… Chúng ta sống trong một nhóm văn hóa mà ở đó, vẻ đẹp hình thể được xếp hạng ưu; đồng thời, các phương tiện truyền thông đại chúng và quảng cáo không ngừng “tấn công” chúng ta bằng những vẻ đẹp hình thể đạt chuẩn… trong mơ. Trước những tác động như thế, bạn dễ trở nên nhầm lẫn giữa việc bạn là ai với việc bạn trông như thế nào.


Dĩ nhiên, tất cả chúng ta đều khoái ngắm nhìn những anh chàng hấp dẫn. Mặc dù vậy, càng lúc càng có nhiều đàn ông –kể cả chủ nhân của những cơ thể mà hầu hết chúng ta đều phải công nhận là vạm vỡ và rất quyến rũ, lại thấy rất không hài lòng về hình dáng của mình. Ở mức độ trầm trọng nhất, trạng thái này được gọi là “ám ảnh thân thể” (body dysmorphia[2]) –một sự lo lắng về điểm khiếm khuyết “tưởng tượng” nào đó trên cơ thể, trong khi thực sự người này nhìn vẫn rất bình thường. Vấn đề này có thể dẫn đến trầm cảm và gây khó khăn trong các mối quan hệ.Đàn ông với chứng "tự sợ đồng tính" (internalized homophobia[3]) –những người khó mà chấp nhận được bản thân mình là gay, hầu như chắc chắn có khả năng khuếch trương những xuyên tạc về hình ảnh cơ thể hoặc gặp phải các rối loạn trong ăn uống (eating disorders).So với phụ nữ, những người chỉ thường hay lo rằng mình quá mập, đàn ông đồng tính thì lo họ hoặc quá béo hoặc quá gầy.Dễ thấy được cánh đàn ông đã lớn lên như thế nào cùng với những hình ảnh về đàn ông đồng tính lả lướt, mảnh khảnh; điều này phần nào gây ra sự phản ứng và tìm cách chứng tỏ mình không cùng “đồng đội” với những-kiểu-như-thế. Mối bận tâm về những cơ bắp cuồn cuộn trở thành cách thức làm giảm nhẹ nỗi lo sợ về chất đàn ông của chúng ta.Nơi tụ hội của đàn ông đồng tính, đặc biệt là ở các quán bar, phòng thể dục, CLB kết bạn/hò hẹn thường “nhất bên trọng” các đặc điểm về hình thể hoặc lấy những thuộc tính này làm tiêu chuẩn đầu tiên để “chiếu tướng” một người. Sẽ khó khăn cho ai đó có vẻ ngoài trông già trước tuổi hoặc có những khác biệt so với chuẩn tự nhiên và phổ biến về cái đẹp, trong việc thu hút ánh nhìn từ phía người khác nơi các quan bar/CLB.Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chấp nhận cơ thể mình, bạn có thể làm theo một số bước sau để cải thiện tình hình.


Đầu tiên, cần nhìn nhận một cách nghiêm túc. Đừng nhầm lẫn giữa việc bạn là ai với việc bạn trông như thế nào. Hãy nhìn nhận bản thân dựa trên tất cả các thuộc tính và giá trị mà bạn có.Hãy thư giãn, đừng “ngược đãi” cơ thể của bạn.

 

Quan tâm đến sự kéo giãn, yoga hay mát-xa theo những cách thức giúp bạn cảm thấy mình vẫn hơn là những “cây sậy biết đi” hay “thùng tô nô di động”. Cho phép cơ thể được hưởng thụ những vui thích từ các hoạt động như: tắm lâu hơn một chút, mát-xa, âu yếm nhau hay một buổi dạo bước trong công viên đầy nắng. Bạn hãy lập ra một danh sách riêng cho mình.Hiểu đúng giá trị của các kiểu hình thể.

 

Dừng ngay việc “bôi bác” những người đàn ông “không chịu” tuân theo các bức ảnh về chàng trai lực lưỡng với các bắp thịt vàng óng. Bạn hãy tìm cho mình những hình mẫu thay thế khác. Đừng nhấn mạnh các kiểu mẫu hay kích cỡ cơ thể như là một chỉ báo về giá trị của một người đàn ông. Hãy học cách đánh giá họ từ bên trong.Cuối cùng, đối diện với chứng kinh sợ đồng tính, gồm cả chứng "tự sợ đồng tính". Bạn đừng chấp nhận bị cư xử như một đứa “bỏ đi” bởi những người dị tính hay những người đồng tính khác.

-- John R. Ballew, M.S.
(Noel phỏng dịch từ Gaytwogether)[1] Nhóm nhân khẩu học: là đối tượng có cùng đặc trưng hoặc đặc điểm cụ thể. Đặc trưng này có thể là tuổi tác, giới tính, thu nhập hoặc một số yếu tố khác. Ví dụ: nhóm nhân khẩu học là nữ, nhóm nhân khẩu học từ 18-24 tuổi hoặc cả hai. (ebook4you.org)

[2] Ám ảnh thân thể bị dị dạng (body dysmorphic disorder)


Con người Trời sinh ít nhiều có một chút nào đó trên thân thể mà mình không được hài lòng lắm. Ða số đều chấp nhận các khuyết điểm ấy, và nếu thiếu điều kiện để nhờ bác sĩ giải phẫu sửa lại cho, họ vẫn hồn nhiên vui sống không một mặc cảm nào cả. Nhưng có một số người không nghĩ như thế. Từ sáng thức giấc cho đến khuya đi ngủ lại, họ luôn luôn bị ám ảnh bởi một tì vết nho nhỏ nào đó - ví dụ vết nám trên mặt - nên cứ đinh ninh mình là cái đích cho thiên hạ chê cười. Do đó, để khỏi ai trông thấy, họ thường hóa trang khi ra ngoài, hoặc chỉ rời nhà lúc đêm xuống mà thôi, lánh mặt không còn muốn gặp gỡ bạn bè thân thuộc nữa.Phụ nữ bị ám ảnh nhất là về khuôn mặt, hàm răng, đôi vú to quá khổ hoặc nhỏ teo sát ngực, về bề ngoài béo phì hoặc gầy đét. Ðàn ông hay thắc mắc về kích thước của dương vật thường bị cho là nhỏ quá, về thân hình không được nẩy nở tráng kiện, một số anh về cả cái mặt nữa! (Vietnamese mental health services)[3] Internalized homophobia: chứng tự sợ đồng tính -cảm giác sợ hãi, ghê tởm của người đồng tính về sự đồng tính của bản thân và những người đồng tính khác. (Vietqueer.net)

 

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Em muốn hỏi về triệu ch…

Em muốn hỏi về triệu chứng hiv 1. Những triệu chứng HIV thường xuất hiện cùng…