Đừng đẩy Les vào bóng tối...

 

Hiện nay, trào lưu les của nhiều bạn trẻ khiến cái nhìn về những lesbian bị lệch đi. Nhưng với bản thân tôi, người từng được nghe một lời tỏ tình từ... nhỏ bạn thân thì mọi việc không hề như thế!

 

 
Như bạn P.G, tôi từng chơi rất thân với một nhóm bạn nhỏ.  Năm đó, tôi là thành viên gia nhập sau cùng, nên chẳng biết nhiều về tâm tư của những người còn lại.
 

 

Trong nhóm, tôi ngồi cạnh một đứa bạn cắt tóc ngắn, không hẳn như con trai nhưng kiểu tóc ấy lại quá nam tính so với một đứa con gái. Do tiếp xúc với quá nhiều người có sở thích lạ thường, tôi chẳng hề thắc mắc về điều ấy.

 

Bạn bè thân trong nhóm hay đi ăn chung, chơi chung, và hay trêu đùa nhau. Con bạn ngồi cạnh tôi hay bị trêu nhất. Mấy đứa còn lại cứ hay nhìn nó bảo "3T" và cười. Tôi ngẩn ra: “3T là gì mà tụi nó cứ trêu mày suốt thế?”. Nó nhìn tôi, rồi lảng sang chuyện khác. Tôi năn nỉ làm sao nó cũng chẳng nói.

 
Sau này, khi đã khá thân với nhóm, tôi hỏi một đứa khác về chữ 3T ấy. 3T có nghĩa là "T thích Th" ( con bạn tôi là T). Trước thái độ băn khoăn của tôi về nhân vật Th., đứa kia chần chừ một lát rồi kéo tôi sang lớp bên cạnh, chỉ vào một con nhỏ dáng dong dỏng cao, xinh xinh: "Th đấy!". Khi ấy, tôi đang học lớp...9.
 
 
 
Đừng đẩy les vào bóng tối
 
 
 
Chẳng biết có phải vì quá trẻ con nên tôi không bận tâm cái người mà bạn mình đang để ý đấy là nam hay nữ hay không. Chỉ biết rằng, từ lúc tôi hiểu được cái ý nghĩa 3T ấy, tôi và nó thân hơn. Tôi trở thành cô giáo giúp nó học, kiêm luôn cả chức "quân sư" cho những trăn trở của nó nữa. Rất nhiều lần, nó gặng hỏi: "mày không thấy tao như vậy là lạ, là khác người sao?"  
 
 
 
 
 
Nó còn kể cho tôi nó phải khó khăn như thế nào để che giấu gia đình, vì mẹ nó, người lúc nào cũng cưng chiều nó, từng nhăn mặt và tuyên bố khi xem một bộ phim về les: "Con tao mà bị như thế, tao quẳng ra khỏi nhà cho khỏi xấu hổ."

 

Đứa em tôi đang học cấp 2, nên tôi đã được chứng kiến tận mắt "trào lưu les" của teen. Đó là một thế giới rất khác, là một thế giới ảo, là những con người đeo lên mình chiếc mặt nạ và cố chứng tỏ nó tự nhiên như thế. Còn thế giới của những lesbian thật-như bạn của P. G và bạn tôi, thì không thế.

 

Điều khác nhau rõ nét nhất, là họ không hề phô trương, họ vẫn cư xử như những con người bình thường, họ không hề tự gào lên rằng "tôi là les".

T

ôi hiểu rằng, là les hay không les, thì họ vẫn là con người, vẫn có cảm xúc yêu thương, đau khổ và tan vỡ như những người bình thường khác. Tôi đã phải an ủi đứa bạn thân suốt một thời gian rất dài khi nó đủ can đảm nói với "Th" - người nó thích, tình cảm của mình và nhận lại cái nhìn khinh miệt từ người ta. Có lẽ, dù xã hội và người khác nhìn nó như thế, nó vẫn sống được, nhưng đây lại là người nó yêu thương. Từ cái nhìn của "Th" tôi thật sự hiểu rằng, sự kì thị người ta dành cho lesbian thật kinh khủng. Họ khinh miệt, ghẻ lạnh, và chạy trốn khỏi những ai thuộc về nhóm tình dục thiểu số.

 

Đã 7 năm trôi qua, tôi và nó vẫn là bạn thân, dù cách đây 2 năm, nó đã gọi cho tôi và bảo: "dù mày có đối xử với tao như thế nào sau khi nghe tao nói câu này, tao vẫn phải nói, vì tao không thể chịu được... Tao...yêu mày". Tôi bất ngờ khi nghe điều ấy, nhưng không vì thế mà tôi chạy trốn nó. Cái nhìn của xã hội dành cho les đã quá phũ phàng, đến mức con bạn tôi dù hiểu tôi rất rõ, vẫn lo sợ tôi sẽ dành cho nó cái nhìn ghẻ lạnh như bao người còn lại...

 

Mà không chỉ kì thị lesbian, người ta thậm chí còn...sợ những đứa con gái đi chung với lesbian, hoặc, những đối tượng của les. Bạn trai tôi hiện giờ, dù rất yêu thương tôi, nhưng khi tôi kể cho anh nghe tôi đã từng nhận lời tỏ tình từ một les, anh ấy vẫn nhìn tôi một cách sợ hãi, và gạt phắt đi:"đừng bao giờ em nhắc đến điều này nữa". Con người ta vẫn sợ hãi những gì không giống mình...

 
Cũng như bạn P.G, tôi thật sự mong cho bạn mình có hạnh phúc, để yêu và được yêu như bao người bình thường khác. Một điều ước không lớn, nhưng chẳng biết đến bao giờ mới có thể thực hiện được!