Giới tính » Chuyện đồng giới

Đồng tính ái là gì?

04-09-2008 | Nguồn: Cố BS Trần Bồng Sơn

Thắc mắc biết hỏi ai" do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành là tập hợp các câu trả lời cho những câu hỏi về lĩnh vực tình dục mà bạn đọc gửi đến bác sĩ Trần Bồng Sơn. Những giải đáp của ông không chỉ mang nội dung khoa học mà còn có tác dụng giúp đỡ, trấn an về tâm lý. Với giọng văn dí dỏm, thông minh, bác sĩ Trần Bồng Sơn đã khép léo đi vào những khía cạnh gai góc, thầm kín nhất trong quan hệ tình dục, một lĩnh vực còn chịu nhiều thành kiến của công luận và đạo đức phong kiến.

 

"Thắc mắc biết hỏi ai" sau nhiều năm ra đời vẫn luôn được xem là "kim chỉ nam" của nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Thế nhưng  tác giả của nó - bác sĩ Trần Bồng Sơn đã vĩnh viễn ra đi để lại biết bao thương tiếc và bỏ ngõ rất nhiều và rất nhiều thắc mắc không biết hỏi ai của các bạn trẻ. Chúng tôi xin lược  trích giới thiệu lại nội dung của cuốn sách đặc biệt này vì nhận thấy những điều mà độc giả hỏi, những vấn đề bác sĩ Trần Bồng Sơn đã dày công nghiên cứu vẫn còn rất "nóng", vẫn là những điều mà chúng ta quan tâm.

 

 

Đồng tính ái là gì?

 

Trên bình diện tình dục, nhân loại được chia làm hai nhóm:

 

Dị tính ái: Là những người chỉ có thể quan hệ với những người khác phái; nam với nữ, nữ với nam.

Đồng tính ái: Là những người chỉ quan hệ với người cùng phái, nam với nam (gay, pêđê) hoặc nữ với nữ (lesbian). Họ còn được gọi là "thiểu số tình dục". Về mặt bệnh lý học tâm thần, họ được xếp vào nhóm lệch lạc đối tượng trong các bệnh lệch lạc tình dục.

 

Sao lại lạ vậy?

 

Thật ra thì không lạ lắm. Vì đồng tính ái rất thường gặp ở động vật cao cấp (chẳng hạn như khỉ), thậm chí có khi chiếm đa số, nhưng ít khi đi đến tận cùng (xuất tinh, cực khoái) như loài người. Ở loài người, chỉ có thể coi là đồng tính ái khi có quan hệ tình dục cụ thể bằng nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau

 

Đồng tính ái có phổ biến không?

 

Nếu "thật sự" thì ở châu Âu, tỷ lệ đồng tính ái là khoảng 1-2% dân số. Tại các nước châu Á, tỷ lệ này có thể thấp hơn. Rất khó ước lượng đúng vì ít ai chịu nhận là mình đồng tính ái.

 

Lại có đồng tính ái không thật sự nữa sao?

 

Nhiều cặp đồng tính ái sống với nhau, nhưng có khi chỉ một người là "thật sự", còn người kia "vì lý do kinh tế". Ngoài ra còn loại "đồng tính ái hình sự", tức đàn ông giả gái để cướp giật

 

Làm sao biết được đồng tính ái thật sự?

 

Là một bệnh lệch lạc tình dục, đồng tính ái có 3 đặc điểm:

 

- Có tính chất cưỡng chế: Dầu có ý thức hay không, họ cũng không thể cưỡng lại được.

- Chủ yếu ở nam giới.

- Xuất hiện sau tuổi trưởng thành: Những chuyện cặp bồ của học sinh cấp I, II đều không phải đồng tính ái.

 

Còn những người đàn ông "Pêđê" phấn son loè loẹt và ăn nói ẻo lả như phụ nữ?

 

À không. Những người đàn ông thích mặc đồ phụ nữ hoặc ăn nói yểu điệu (thường bị gọi là "pêđê") là xuyên giới tính (tran - sexual) chứ không phải là đồng tính ái.

 

Sao vậy?

 

Về ngoại hình, người đồng tính ái nam không có gì khác biệt với người bình thường, thậm chí có khi còn đẹp trai kiểu rất hùng, rất "đàn ông", như tài tử nổi tiếng Rock Hudson (đã chết vì AIDS).

 

Về bên trong, họ cũng như mọi người khác và có thể bị mọi bệnh tật hữu cơ hoặc tâm thần như tất cả những người bình thường. Nếu bị gia đình ép buộc, họ cũng có vợ, có chồng, có con như mọi người. Tóm lại, đồng tính ái là một người hoàn toàn bình thường về mặt thể xác, cái lệch lạc của nó nằm ở trong đầu.

 

Xuyên giới tính là những người ở giữa hai giới. Họ không phải là đàn ông, mà cũng không hẳn là đàn bà, không thể hội nhập với bên nào được, nên thường tụ tập lại với nhau. Còn "pêđê" theo nghĩa gốc chỉ là "đồng tính nam". Hiện nay, nhiều người dùng từ pêđê để chỉ những trường hợp xuyên giới tính...

 

Những cặp đồng tính ái có gì khác với chúng ta?

 

Cái khác là họ không thể có con với nhau. Trong khi đàn ông và đàn bà như cái hộp và cái nắp thì giữa hai người nam hoặc 2 người nữ có cái gì "không ổn", "không khớp". Do đó mà họ ghen ghê gớm. Tại TP HCM đã có trường hợp hai người đàn ông giết nhau vì ghen với một người đàn ông khác. Ngoài ra, người đồng tính ái nam rất hay thay đổi đối tượng vì ít khi thỏa mãn với người hiện có. Do gặp nhiều đối tượng hơn, họ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn, trong đó có bệnh AIDS.

 

Thế thì họ có gì hay hơn không?

 

Hoàn toàn không. Tuy trong lịch sử đã có một vài danh tướng (như Jules César) hoặc văn nghệ sĩ (như Byron) mắc bệnh đồng tính ái. Nhưng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

 

Tại sao lại đồng tính ái?

 

Đây là vấn đề đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, nguyên nhân "mắc phải" hiện không còn được chấp nhận nữa. Tất cả mọi lập luận về hoàn cảnh xã hội, môi trường, "điều kiện hóa" đều không có cơ sở khoa học. Vì nếu có nguyên nhân mắc phải thì những phương tiện của y học tâm thần hiện đại phải giải quyết được. Cho đến nay, đối với đồng tính ái thật sự, mọi sự trị liệu bằng thuốc, tập tính, tâm lý, "giải điều kiện" đều thất bại. Điều này giống như người bình thường trong một hoàn cảnh nào đó (bị giam giữ, sống tập thể) cũng không thể trở thành đồng tính ái, dù bị mua chuộc, ép buộc, dụ dỗ. Đồng tính ái thật sự là trạng thái không thể đảo ngược.

 

Như vậy là tại bẩm sinh?

 

Giả thuyết bẩm sinh có vẻ hợp lý và hiện được hầu hết các tác giả chấp nhận, tuy chưa thật rõ ràng. Điều chắc chắn là không phải do nội tiết, gen hay một nguyên nhân nào khác có thể phát hiện được.

 

Zwang (1985) cho rằng có "rối loạn trong cấu trúc của bản năng cố định đối tượng". Cấu trúc này được cho là nằm rất sâu trong "hệ não rìa" (limbic system), là một trong những khu vực khó nghiên cứu và ít được hiểu biết nhất của não bộ. Nó có nhiệm vụ tạo ra, rồi sau đó cố định "hình ảnh đối tượng".

 

Là sao?

 

Khi một nam thiếu niên bình thường đến tuổi dậy thì, hình ảnh "đối tượng" trong đầu em luôn luôn là một thiếu nữ, cho dù sau đó em vào chùa tu và đến khi chết vẫn không biết đàn bà là gì. Về phía phụ nữ, nhiều người suốt đời không biết đến đàn ông, nhưng hình ảnh "đối tượng" trong đầu vẫn là một người khác phái. Ở người đồng tính ái, hình ảnh đối tượng lại là người cùng phái. Và đây là một hình thức của bản năng nên không có cách nào sửa đổi được, nhất là những người số 6.

 

Cái gì số 6?

 

Mức đồng tính ái được đánh giá từ số 0 đến 6:

 

- Số 0: Những người không bao giờ có ý muốn quan hệ tình dục với người cùng phái (tức là người bình thường).

 

 - Số 6: Những người không bao giờ có ý muốn quan hệ tình dục với những người khác phái (tức đồng tính ái thật sự).

 

Những người số 6 rất vững, vì họ không thắc mắc gì cả, mà nếu khéo léo thì cũng ít ai biết. Còn những người từ số 3 đến 5 hay mang mặc cảm tội lỗi và khó hòa mình vào xã hội, tuy tất cả đều có đầy đủ khả năng sinh học để lấy vợ, lấy chồng, có con như thường (họ vẫn hoàn toàn bình thường về mặt thể xác).

 

"Em rất khổ tâm và buồn chán vì lúc nào cũng phải sống giả dối với lòng mình Em muốn trở thành một người đàn ông có sinh hoạt tình dục bình thường".

(P.T.S., Bình Chánh)

"Thật trớ trêu, cháu xem bạn gái như người cùng giới. Gần gũi, tiếp xúc với họ, cháu chẳng có cảm giác nào, thậm chí ôm họ trong tay cháu cảm thấy nhờm gớm".

(N.H.T., Long An)

 

Tôi nhận được rất nhiều thư hỏi về đồng tính luyến ái. Hầu hết các thư đều trung thực và thành khẩn. Tuy rất trân trọng các thư và thường đọc đi đọc lại nhiều lần để cố tiếp thu cho "hết ý", tôi cũng phải khẳng định ngay là: Cho đến nay, chưa thấy trường hợp nào là đồng tính ái thật sự theo tiêu chuẩn chẩn đoán của y học hiện đại, kể cả trường hợp một em tuyệt vọng quá đòi chết vì đã mắc "bệnh ngặt nghèo" này.

 

Trước hết, để mọi việc rõ ràng hơn, chúng ta cũng cần nhắc lại một vài khái niệm về tình dục học:

 

Đồng tính ái thuộc nhóm lệch lạc đối tượng (thay vì nam-nữ, nữ-nam thì lại là nam-nam, nữ-nữ) và được xếp ngang hàng với các loại "ái" khác, ít phổ biến hơn, như: ái lão, ái nhĩ, ái đồ vật. Do đó, tại miền Nam trước năm 1975, hiện tượng này chỉ được gọi là đồng tính ái, chứ không có ""luyến lưu" gì cả.

 

Theo nhiều tác giả, số người đồng tính ái trên toàn thế giới hiện nay là khoảng 100 triệu. Riêng ở Việt Nam, theo chủ quan của người viết, đối tượng này chắc chỉ chiếm độ 1% dân số, tức khoảng năm, sáu trăm ngàn.

 

Vào đầu năm 1990, tại Paris, các đồng nghiệp trong Hội Tình Dục học lâm sàng Pháp (Societé francaise de Sexologie Clinique) đã xác nhận là họ không điều trị đồng tính ái, và rủ người viết đi dự đám cưới của một cặp nam nam ở tỉnh lân cận.

 

Sau cùng, và là điều quan trọng nhất: Trong y học, mỗi tình trạng bệnh lý đều bắt buộc phải có những tiêu chuẩn chẩn đoán nhất định, không phải hễ cứ nhức đầu là bị viêm màng não hoặc là cao huyết áp. Riêng đồng tính ái, điều kiện đầu tiên để nhận biết là nó chỉ có thể xảy ra vào khoảng 30 tuổi.

 

Tại sao tình trạng "tưởng là đồng tính ái" lại nhiều như vậy? Tuyệt đại đa số thư nhận được đều xuất phát từ lứa tuổi 17-20, là giai đoạn chuẩn bị làm người lớn, cần phải tự khẳng định mình, hoặc nếu không, cũng phải có một cái gì đó khác người. Trong tình trạng hiện nay, "cái gì đó" không phải dễ đạt. Vậy thì "Cái gì đây?". Những bài báo khai thác chuyện đồng tính ái trong thời gian vừa qua đã đến thật đúng lúc; nếu không là Lê Bá Khánh Trình thì mình làm "pêđê" vậy. Bạn đừng cười, có thể ý nghĩ này chỉ ở trong tiềm thức các em và khó lòng được chính các em chấp nhận, nhưng sự thật là vậy. Một loại "bệnh không giống ai", được báo chí thường xuyên đề cập, lại lãng mạn (?) nữa, ít ai được như mình, có một tâm sự u uẩn, bi đát, não nề... thú vị lắm chứ! Trên quan điểm của một thầy thuốc chuyên khoa giới tính, câu kết luận thật đơn giản. Nếu là đồng tính ái thật sự thì phải có các điều kiện cần và đủ để khẳng định. Cho dù xã hội có chấp nhận hay không thì chắc chắn bệnh không thể điều trị được trong thế kỷ 20. Còn nếu không phải đồng tính ái thật sự thì tự nó sẽ hết, chẳng có gì đáng lo. Riêng về AIDS thì các cô gái hay "tiếp xúc" với "khách" nước ngoài chắc chắn phải có tần suất mắc bệnh cao hơn người đồng tính ái bình thường. Ở những người đồng tính ái, chuyện ghen tuông, đâm chém, tự tử, tạt a xít cũng xảy ra hằng ngày ở người bình thường.

 

Sau cùng, người viết không tin là có thể bị người đồng tính ái dụ dỗ nếu bản thân không muốn. Nguyên nhân thực tế có thể là kinh tế chẳng hạn.

 

  

Đọc nhiều nhất

Nhiễm HIV có mấy giai đoạ…

em nghe nói nhiễm hiv thì trải qua 4 giai đoạn đúng không ạ. Và nếu một người nh…

Các tư thế quan hệ của Ka…

Hãy cùng 4sex đến bảo tàng Kamasutra để chiêm ngưỡng các tượng "giao hoan" với n…

Mút kẹo... của chàng…

Lực lượng tinh binh của chàng chắc chắn sẽ phải ồ ạt "xông ra" nếu bạn biết cách…

Dùng tay thọc sâu vào âm …

Em và bạn trai hay quan hệ bằng tay, anh ấy rất hay cho ngòn tay cả anh vào cái …

Video Hướng dẫn sử dụng b…

(4sex.vn) - Bao cao su dành cho nữ sử dụng thế nào? codomerie s…

Dùng tay dính chất nhờn d…

Em và bạn trai chỉ quan hệ bên ngoài! Nhưng tay anh ấy dính c…

Hôn vào vùng kín của bạn …

Mỗi lần quan hệ với bạn gái em thường hôn vùng kín của cô ấy, cho em hỏi nếu hôn…

Khám phá Dương vật ngắn -…

Theo các chuyên gia, khoảng 25% nam giới gặp trục trặc trong chuyện phòng the đổ…

Xu hướng tình dục trong l…

Một bạn trai 21 tuổi hiện là sinh viên một trường đại học tại TPHCM bộc bạch: Số…

Em muốn hỏi về triệu ch…

Em muốn hỏi về triệu chứng hiv 1. Những triệu chứng HIV thường xuất hiện cùng…