Đám cưới đồng tính có từ thời trung cổ

 

Đó là khẳng định của nhà sử học Allan Tulchin thuộc trường ĐH Shippensburg, bang Pennsylvania, Mỹ. Những bằng chứng lịch sử mà ông tìm thấy rất nhiều trên bia mộ và giấy tờ pháp lý tiết lộ rằng: đám cưới của đồng tính nam vốn đã rất phổ biến tại châu Âu từ hơn 600 năm trước.

 

 

Nếu quả thực suy đoán này đúng thì việc kết hôn giữa những người cùng giới tính không những không có gì mới mà còn chẳng phạm điều cấm kỵ cổ xưa nào.

 

“Hệ thống luật pháp châu Âu thời trung cổ có quy định rõ ràng dành cho các thể loại cấu trúc gia đình khác nhau - vốn đa dạng hơn rất nhiều những gì ngày nay chúng ta có thể tưởng tượng” - nhà sử học viết trong Tạp chí Lịch sử hiện đại ấn bản tháng 9.

 

Ví dụ trong những giấy tờ pháp lý ở Pháp và một số nước châu Âu Địa Trung Hải thời trung cổ, Tulchin tìm thấy chỉ dẫn tới thuật ngữ “affrèrement”, hiểu nôm na là “anh em”.

 

Theo quy định, những “người anh em này” có trách nhiệm cùng nhau chung sống và chia sẻ “bánh mỳ, rượu vang, ví tiền” (từ nguyên gốc tiếng Pháp là “un pain, un vin, et une bourse”). “Chia sẻ ví tiền” có nghĩa tài sản riêng của hai người sau khi kết hôn sẽ trở thành của chung.

 

Cũng như giấy kết hôn, “hợp đồng anh em” phải được tuyên thệ trước sự hiện diện của người làm chứng và nhân viên đại diện pháp luật.

 

Loại chứng từ này ban đầu là giấy tờ pháp lý dành cho những anh em cùng huyết thống ở chung một mái nhà do cha mẹ chết để lại và không muốn tách riêng. Bản thân gia đình họ cũng làm nên một phần tử của xã hội. Sau này, nó được sử dụng là giấy tờ chứng nhận hợp lệ của những người người đàn ông độc thân không cùng dòng máu muốn công khai quan hệ lâu dài với nhau.

 

“Mối quan hệ này không nhất thiết phải liên quan đến các vấn đề tình dục, có thể họ yêu nhau, muốn gắn bó và chỉ đơn thuần dọn về ở với nhau, và quan trọng là xã hội chấp nhận điều đó”.