Cử tri California thông qua Dự luật 8 cấm hôn nhân gay

Trong bài phát biểu chấp nhận đầy quyền lực và cảm động của mình, ông Barack Obama đã hướng đến nhiều nhóm, bao gồm người đồng tính, những người tin rằng cuộc bầu chọn sẽ tạo ra khác biệt. Nhưng mai mỉa thay, cùng với chiến thắng tuyệt đối của ông, sáng kiến Proposition 8, đề xuất cấm hôn nhân đồng giới ở California, đã được thông thành luật.   

SAN DIEGO, CA - 05/11: Cộng đồng gay và lesbian nghe chủ tọa
trong cuộc tuần hành phản đối Proposition 8.

Tuy nhiên sáng kiến này đã được thông qua hôm qua trong cuộc biểu quyết tại bang California


Số lượng kỷ lục người da đen hào hứng xếp hàng cùng với hàng ngàn người đồng tính nam nữ để bầu cho ông Obama ở California. Một cuộc thăm dò tiết lộ rằng khoảng 70% người Mỹ gốc Phi, vốn than phiền rằng họ bị thành kiến từ phía cộng đồng da trắng, lại bầu cho một đạo luật kỳ thị gay.Họ đã quên đi ước nguyện của vị anh hùng lớn lao, tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ. Thay vào đó, họ nghe theo những lời khuyên đầy thù hận của các linh mục từ giáo hội chính thống, xem đồng tính luyến ái là rối loạn cần phải được điều trị.


Số tiền choáng ngợp 74 triệu dollar dành cho cuộc vận động Sáng kiến, phần lớn được quyên từ Nhà thờ, tạo cho nó thành một cuộc vận động xã hội đắt giá nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Vào cùng ngày mà Obama hoàn thành giấc mơ Mỹ, những tu chính án đặt ra ngoài luật về hôn nhân gay cũng đã được tán thành ở Arizona và Florida. Tiệc ăn mừng chiến thắng của Obama xen lẫn vị đắng cay.Sáng kiến Proposition 8 giờ đây giới hạn hôn nhân trong phạm vi các cặp dị tính luyến ái, vô hiệu hóa phán quyết của Tòa án Tối cao California công nhận hôn nhân đồng tính từ tháng sáu. Vị thế pháp lý của 18.000 cặp gay đăng ký theo luật kết hợp dân sự (civil partnership), giờ có thể bị thử thách.