CLB người bị bệnh nan y

 ‘Mình đã từng tham gia một CLB người bị bệnh nan y, vì mình chẳng biết mình là ai, như thế nào, tại sao là con trai mà không thích con gái’- đó là tâm sự của một người đồng tính ở Hà Nội.

   

Vốn e ngại dư luận xã hội, những người đồng tính chỉ thể hiện mình khi gặp người đồng cảnh ngộ

 


‘Tại đây tôi tìm thấy chính mình’Nằm gần một con phố khá nhộn nhịp của Hà Nội, nhưng quán café đồng thời là ‘cơ ngơi’ của CLB Hải Đăng – (trung tâm tư vấn đời sống, sức khỏe của những người đồng tính) khá tĩnh lặng.Tuy nhiên, sau những phút đầu có phần hơi khách sáo thì những người đồng tính ở đây đã trải lòng với người đến. Đầu tiên là Linh, vừa châm điếu thuốc anh vừa trò chuyện:“Cách đây 10 năm mình đã nhận thấy sự không bình thường của bản thân. Cũng như những người đồng tính ở thời điểm chưa định hình được rõ giới tính của mình, lúc đó mình không biết mình là ai, người như thế nào, tại sao mình không có cảm tình với con gái, tại sao mình chỉ thích đàn ông. Mình phải sống như thế nào đây? Có nên nói với ai không?Sự bức bối khiến mình chả biết phải làm sao để giải tỏa, và trong những chuỗi ngày bí bách đó mình đã tìm đến ma túy. Rồi mình muốn dứt khỏi nó vì khổ quá, mình tìm đến một câu lạc bộ hỗ trợ của những người nhiễm HIV và từng nghiện ma túy để thay đổi bản thân. Và cách đây 3 năm, khi mình đến với CLB này thì mình mới thực sự được sống thật với con người mình, mình cũng hoàn toàn đoạn tuyệt với ma túy.Hiện tại thì gia đình và những người xung quanh không biết giới tính thực của mình. Chính vì thế cho nên thỉnh thoảng họ có những lời khá khắc nghiệt đối với người đồng tính khiến mình càng im lặng. Im lặng nhưng khi được gặp bạn bè ở đây thì càng ngày càng hối thúc công khai giới tính của mình’.


   

Chương trình văn nghệ mới nhất do CLB tổ chức ở Nhà hát chèo Trung Ương
 


Tiếp lời Linh là Hùng, một bóng kín đã 35 tuổi người Hà Nội, anh có một cửa hàng nội thất làm ăn khá phát đạt nhưng chỉ thuê người trông còn mình thì cả ngày đến đây làm việc. Hùng cho biết: ‘”Gần hai chục năm nay mình sống trong lặng lẽ, gần như không trò chuyện với ai cả, thỉnh thoảng trong những bữa ăn gia đình nếu có ai hỏi thì may ra mình mới nói.‘Hiện tại thì áp lực kết hôn của gia đình đối với mình lớn lắm. Ai cũng bảo là chẳng có lý do gì để mà chậm trễ như thế. Mọi người nói chán thì treo hẳn những phần thưởng rất lớn nếu mình cưới vợ. Nhưng khi đến đây thì mình suy nghĩ kỹ rồi, khoảng 1,2 năm nữa mình sẽ nói với người thân trong gia đình để cái khối nặng nề trong mình nó giảm đi phần nào’.Không chỉ Linh, Hùng mà ngay cả Trung, người sắp bước đến tuổi 50 vẫn thường ngồi bên ngoài cửa cũng đã và đang dành khá nhiều thời gian để đến đây để làm việc, được sẻ chia với chính con người thật của mình.Tổng đài 1080 của những người đồng tínhCứ hai tuần một tuần, tại CLB Hải Đăng, những người đồng tính lại đến đây để giao lưu, sẻ chia và tuyên truyền phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục. Thành, một tuyên truyền viên cho biết: ‘Mỗi chương trình do CLB tổ chức thì có khoảng 200 người đến tham gia. Họ đến đây từ với nhiều hoàn cảnh khác nhau, công nhân bốc vác cũng có, giáo sư bác sỹ cũng có, rồi học sinh, sinh viên và cả những người đã lập gia đình’.Trong những chương trình đó, bên cạnh việc tuyên truyền phòng chống bệnh truyền nhiễm trong quan hệ đồng giới thì các thành viên tham dự được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về đời sống tình cảm, công việc. Đặc biệt, họ có thể mặc những bộ trang phục nữ giới mà thường thì chỉ biết ước ao nhìn.Vào những ngày bình thường, trong số 21 tuyên truyền viên của CLB, có khoảng 3,-5 người thường trực ở văn phòng. Ở đó, họ là những người trực tiếp tư vấn cho bất kỳ ai có thắc mắc, sẻ chia gì liên quan đến vấn đề đồng tính luyến ái.

 

   

Người ngồi chật kín trong một đêm giao lưu tại Hải Đăng
 


Ngoài ra, cũng có một phòng khám do một bác sỹ phụ trách để hỗ trợ những ai có vấn đề về sức khỏe cho thế giới thứ 3, một phòng dành cho thiết kể trang phục, một phòng tư liệu, và cả một phòng chứng kiến những câu chuyện khó nói như Linh kể.Một hôm có một cặp vợ chồng đến, họ rất hoang mang vì vô tình đọc được quyển nhật ký của cậu con trai. Trong đó, cậu bé viết là mình không hề thích chơi với các bạn gái, chỉ muốn gần gũi bạn trai thôi và lưu giữ khá nhiều hình ảnh đẹp của người mẫu nam. Họ hỏi xem có cách nào để thay đổi sự kỳ quặc này của thằng con không? Rằng gay thì có chữa được không? Rằng nếu họ mang con sang Châu Âu sống thì có cách ly được những điều đó không?Hoặc cũng có một chàng trai từ Phú Thọ xuống tận đây, dè dặt đi vào và kể chỉ còn 2 tháng nữa là cưới vợ nhưng lại không hề có cảm giác với vợ. Trong suốt 2 năm đi lại với nhau, đã rất nhiều lần vợ chưa cưới của anh ‘vẽ đường’ cho anh sẵn sàng nhưng lại không thành, ngược lại, anh rất dễ có xúc cảm với một người đàn ông nào đó.Khi kể, chàng trai cứ liên hồi hỏi mình bị như thế là sao, bây giờ phải thế nào? Có nên cưới vợ hay không? Nếu cưới thì sống ra sao?Đó là một vài trong vô vàn những câu chuyện liên quan đến gay, les được chính những người đồng tính tư vấn, sẻ chia. Có thể khó mà có một kết thúc ‘có hậu’ nhưng dẫu sao, trong khi thế giới những người đồng tính còn có hàng nghìn người thường cảm thấy hoang mang, cô độc thì những sẻ chia đó cũng phần nào giúp đỡ được họ. Theo Linh, đó là điều mà chính bản thân anh cảm thấy ý nghĩa nhất đối với một người đã trải qua nhiều thăng trầm như anh.