Cấm hôn nhân đồng giới tạo nên pháp lý chông chênh lại California

SAN FRANCISCO – Hàng trăm người biểu tình tràn ra đường phố hôm thư Năm chống lại luật cấm hôn nhân đồng giới, vì nó tạo nên một rối loạn chính trị sâu sắc, và hiến pháp mơ hồ ai mới là người có quyền kết hôn.Các chuyên gia luật nói rằng thật là không chắc chắn những ý định lật ngược kết quả bầu cấm hôn nhân đồng giới của các nhà hoạt động bênh vực quyền người đồng tính có cơ may thành công hay không, và cũng không biết số phận của 18,000 cặp đồng tính đã kết hôn tại California trong vòng 4 tháng qua có bị nguy hiểm gì không.Cư dân California đã bầu phiếu hôm thứ Ba để tu chính hiến pháp để cấm hôn nhân đồng giới. Dự luật chiếm được 52% và vô hiệu hóa tuyên phán của Tòa Thượng thẩm California hồi tháng Năm cho phép người đồng giới có quyền kết hôn


   

   

   


Cộng đồng đồng tính đổ xô ra đường biểu tình
chống kết quả bầu phiếu của khối đa số - (AP Photo/Dan Steinberg)
 


Vào ngày thứ Năm hơn ngàn người đồng tính biểu tình bên ngoài giáo đường của giáo phái Mormon tại West Hollywood, quận Los Angeles. Những biểu ngữ tràn ngập đại lộ Santa Monica, khiến lưu thông buổi chiều giờ tan sở bị ứ đọng. Nhà thờ này là mục tiêu vì giáo hội Mormon ủng hộ mạnh mẽ việc cấm hôn nhân đồng giới."Tôi rất thất vọng vì những người tại California bầu cho việc này, tôi nói với họ, "Hổ thẹn cho các bạn, bởi bạn phải hiểu nó có cảm giác như thế nào".Đó là lời của ông F. Damion Barela, 43, cư ngụ tại Studio City và kết hôn với người phối ngẫu nam gần 5 năm qua. Ông cũng ghi nhận 70% cử tri da màu và một số hơn quá bán người Mỹ gốc Mễ tây cơ bầu cho luật cấm.Nhiều người xem vui mừng trên các bao lơn, một người đã ném trứng vào những người tham gia biểu tình. Hai người đã bị bắt giữ vì gây lộn với nhau giữa đám đông và chiếm lấy chiếc xe đa dụng có trương bản ủng hộ luật cấm.Vào tối thứ Tư, cảnh sát quận Los Angeles bắt giữ 7 người trong khi hơn ngàn người biểu tình gián đoạn lưu thông vùng West Hollywood. Một người đã bị cảnh sát quật ngã xuống đất khi anh ta nhảy tưng tưng trên mui xe cảnh sát. Môt người khác bị cảnh sát đánh bằng dùi cui..Hàng trăm người biểu tình cũng tụ họp trước thềm tòa thị chính tại San Francisco, một số người tay cầm nến và tay cầm bảng với hàng chử "Chúng tôi luôn xứng đáng được tự do kết hôn".Những người đề xướng Hôn nhân Đồng giới hôm thứ Tư đã nạp lên tòa 3 bản kháng kiện chống lại luật cấm mới này. Vụ kháng kiện dẫn đến việc tranh cãi có một không hai về tính pháp lý của Dự luật 8; nó đúng ra là một điều khoản (revision) trong Hiến pháp California chứ không phải là một tu chính (amendment) đơn giản. Một điều khoản bắt buộc phải qua sự duyệt xét của quốc hội trước khi đưa ra cho cử tri biểu quyết trong cuộc phổ thông đầu phiếu.Ông Erwin Chemerinsky, Khoa trưởng Phân khoa Luật tại đại học UCI (University of California, Irvine), đặt câu hỏi:


"Đâu là ranh giới giữa "điều khoản" và "tu chính" khi mà những từ đó được dùng trong lúc đàm luận thì chúng ta có thể thay qua đổi lại? Đây là câu hỏi có tính cách pháp lý rất cao trong lãnh vực chính trị nặng nề trách nhiệm".Andrew Pugno, luật sư cùa Liên đoàn Tôn giáo và các nhóm xã hội bảo thủ, bảo trợ cho Dự luật 8 gọi các kháng kiện là "lặc vặt và đáng tiếc". Ông nói:"Đây là thời điểm mà những người đề xướng hôn nhân truyền thống tôn trọng quyền của các cử tri".Tòa Thượng thẩm không cho biết khi nào sẽ có hiệu lực. Các giới chức Tiểu bang nói lệnh cấm sẽ có hiệu lực ngay sáng ngày hôm sau của ngày bầu cử.Kate Lendell, Chủ tịch Điều hành National Center for Lesbian Rights nói:"Chúng tôi không coi đây là cuộc can thiệp thánh thiện chút nào hết. Không thể đơn giản làm như vậy,.... lấy đi quyền căn bản của con người bằng một cuộc bỏ phiếu".Nhiều người đồng tính vừa mới kết hôn lo lắng hôn nhân của họ có bị ảnh hưởng gì bởi luật cấm này không, Chưởng lý California, Jerry Brown, nói ông tin rằng những cuộc kết hôn này vẫn có giá trị. Nhưng ông cũng chuẫn bị che chở các trường hợp đó tại tòa.Giáo sư Bill Araiza tại trường luật Loyola, người đã kết hôn đồng giới ngày 29-10-2008 nói:"Tôi mong rằng tôi có thể an tâm vì tuyên bố của Chưởng lý Jerry Brown rằng nó không có tính cách hồi tố. Nhưng nó nằm trong sự thay đổi tôi không biết sao".

 


Tu chính không xác định rõ là có áp dụng với những người đã kết hôn hay không. Các chuyên gia luật cho biết ngoại trừ có xác định rõ ràng, còn thường thì không có tính hồi tố.Ông Jane Schacter, Giáo sư Phân khoa Luật thuộc đại học Stanford nói:"Một trang mới đã mở ra, đáp án cho câu hỏi về hồi tố chưa hẳn là dễ dàng"Ví dụ như người chủ có thể từ chối phúc lợi y tế cho người phối ngẫu của nhân viên. Và rồi người nhân công có thể kiện ông chủ. Quan tâm về những trường hợp này sẽ có thể thẩm định giá trị của 18,000 hôn nhân nói trên.Những người ủng hộ luật cấm cho biết họ không tìm cách vô hiệu hóa các hôn nhân đã có trước, và sẽ nhường mọi liên quan pháp lý cho người khác.Năm 2003, luật California cho phép người đồng tính có đăng ký phối ngẫu sống chung (domestic partner) tất cả các quyền và trách nhiệm của một cặp trên các lãnh vực thuế khóa, bất động sản và những quyết định y tế. Luật đó vẫn còn hiệu lực.