Cải táng hài cốt Hồng y là hành động thù ghét đồng tính

Trong cuộc tranh cãi, nhà hoạt động bênh vực quyền của người đồng tính, Peter Tatchell, đã tố cáo Vatican có hành động "đáng xấu hổ, một sự phản bội nhục nhã" khi quyết định cải táng hài cốt một người trở lại đạo Công giáo nổi tiếng của Anh quốc.

Hồng y Newman, từ trần năm 1890, được an táng bên cạnh Ambrose St John, người bạn gần gủi của ông.

Có rất nhiều dư luận về mối liên hệ tự nhiên giữa hai vị linh mục này.

Giáo hội Công giáo La mã tuyên bố việc cải táng là sự chuẩn bị tuyên phúc cho ông Newman, giai đoạn thứ 3 trong việc phong thánh.Hồng y Newman từ trần năm 1890


Hài cốt của ông Hồng y được di dời vào hộc tại nhà thờ nhỏ ở Birmingham. Peter Tatchell nói với nhà báo The Independent:

"Quyết định của Vatican dời hài cốt của Hồng y Newman khỏi nơi an nghỉ cuối cùng của ông là một hành động đào mồ cuốc mã, xúc phạm thần thánh. Nó vi phạm đến lời từng trăn trối của hồng y Newman là được an nghỉ vĩnh viễn bên cạnh người bạn suốt đời Ambrose St John. Họ đã an nghỉ bên cạnh nhau cả trăm năm, và nay Vatican muốn quấy rầy sự bình yên đó để che dấu một sự thật là hồng y Newman đã yêu một người đàn ông.

"Đó là một hành động đáng xấu hổ và sự phản bội nhục nhã đối với Hồng y Newman bởi cái giáo hội Công giáo La mã thù ghét người đồng tính.

Trước sự ra đi của Ambrose St John vào năm 1875, Hồng y Newman viết:

"Tôi không nghĩ có sự mất mát to lớn nào so sánh với sự chia ly vợ chồng, nhưng tôi cảm thấy rất khó khăn để tin rằng có một mất mát lớn hơn, hoặc sự thưong tiếc của ai đó lớn hơn của tôi.

Dù rằng Hồng y Newman sống đời độc thân lâu dài, và nhiều nhà trí thức biện giải rằng tình yêu của ông dành cho linh mục thân cận chỉ đơn thuần là ý tưởng thuần khiết kiểu Platon. Sự cải táng của giáo hội Công giáo La mã như thêm dầu vào ngọn lửa dư luận rằng họ đang lúng túng vì sự thân mật tự nhiên của liên hệ tình bạn giữa hai người đàn ông.

Hồng y Newman cần phải thực hiện thêm một phép mầu nữa trong chính danh của ông trước khi có thể được phong thánh.

Ông là trụ cột của phong trào Oxfort, một phong trào cố gắng lôi kéo các giáo hội Anh giáo trở về với Công giáo La mã. Sau khi phong trào này thất bại, ông trở lại với tinh thần giáo hội Công giáo La mã.

Pope benedict XVI nhận được những di ảnh của Hồng y Newman trong cuộc hội kiến riêng với gia đình cưu Thủ tướng Anh, Tony Blair. hồi năm ngoái 2007.

Được biết bà Cherie Blair nói rằng:

"Tôi tin rằng Ngài rất quen thuộc với Hồng y, và ông ấy đang trên đường tiến tới gia đình các Thánh".

Pope Benedict đáp lời:

"Đúng, Đúng vậy, Dù rằng sẽ có thể xãy ra một lúc nào đó - Các mầu nhiệm rất khó mà xãy ra ở Anh quốc".

Gia đình Tony Blair trở lại đạo Công giáo La mã vào năm ngoái sau khi ông rời chức vụ Thủ tướng.