Các nhà nghiên cứu Australia phát hiện có mối liên hệ chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ

Các nhà nghiên cứu Australia phát hiện có mối liên hệ giữa cấu trúc gene mã hóa hoạt động của kích thích tố nam (testosterone) với chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ.Theo nhóm nghiên cứu Tâm sinh lý Australia, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các nhân tố sinh học có liên quan tới phát triển giới tính. Nghiên cứu được thực hiện trên 112 tình nguyện viên chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ.


   

Những khác biệt trong cấu trúc gene có thể dẫn
tới suy yếu kích tố sinh dục nam testosterone.

 


Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu đã tập trung tìm kiếm sự khác biệt có khả năng tồn tại giữa ba gene có liên quan tới phát triển giới tính. Đó là gene mã hóa cơ quan cảm thụ kích thích tố nam, gene mã hóa cơ quan cảm thụ hooc-môn động dục nữ và một enzim có thể chuyển đổi kích tố nam sang hooc-môn nữ.So sánh ADN của những người chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ sau 258 thí nghiệm kiểm tra cho thấy có mối liên hệ quan trọng giữa cấu trúc dài hơn của gene mã hóa cảm nhận kích thích tố nam và việc chuyển đổi giới tính.


Cấu trúc gene mã hóa kích thích tố nam dài hơn gây ra hậu quả là kích thích tố nam yếu hơn.Nhà nghiên cứu Lauren Hare thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Prince Henry cho hay “Chúng tôi tin rằng những khác biệt trong cấu trúc gene như vậy có thể làm suy giảm hoạt động của kích thích tố nam và làm chậm quá trình hình thành giới tính nam trong thời gian phát triển của bào thai”.Đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư Vincent Harley cũng khẳng định “Đã có quan điểm xã hội lệch lạc cho rằng chuyển đổi giới tính đơn giản chỉ là lựa chọn lối sống. Tuy nhiên, những gì chúng tôi phát hiện đã cổ vũ cho quan điểm giới tính được hình thành dựa trên cơ sở sinh học”.Mặc dù đây là nghiên cứu lớn nhất về gene tính tới thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu hiện đang có kế hoạch tìm hiểu xem liệu những kết quả đó có lặp lại ở những đối tượng nghiên cứu lớn hơn không.Bà Terry Reed, Cơ quan Nghiên cứu và Giáo dục phát triển giới tính, cho biết bà tin tưởng vào yếu tố sinh học liên quan tới chuyển đổi giới tính. “Nghiên cứu này dường như đã khẳng định kết quả của những nghiên cứu trước đây. Tuy nhiên, đây cũng có thể chỉ là một trong rất nhiều giả thuyết”.