41% người dân kỳ thị người đồng tính

Đa số người dân vẫn chưa chấp nhận sự hiện diện của người đồng tính trong xã hội. Chỉ oó 18% người dân không kỳ thị người đồng tính nhưng có tới 41% người dân kỳ thị người đồng tính; và sự kỳ thị này có xu hướng tăng lên tại VN. Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo Thể hiện người đồng tính trên báo chí VN tổ chức ngày 17-2 tại Hà Nội.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và Môi trường (iSEE), nhiều người đồng tính đã phải bỏ nhà ra đi vì không được gia đình chấp nhận giới tính thật của họ; một số người bỏ học vì bị trêu chọc và bắt nạt. Có những nam đồng tính bị đuổi việc khi chủ sử dụng lao động cấm bộc lộ giới tính. Thậm chí, một số nam đồng tính trẻ ở Hà Nội tự vẫn khi xu hướng tình dục của họ bị phát hiện.


Điều đáng quan tâm là có tới gần 63% tránh sự kỳ thị bằng cách che dấu tình trạng đồng tính của mình và tránh tiếp xúc vơi mọi người xung quanh vì... cảm thấy tội lỗi và nghĩ về giới tính của mình như là một loại bệnh tật hoặc do số phận trớ trêu.


Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu cũng nhận định vấn đề đồng tính đến nay vẫn là vấn đề nhạy cảm, hành vi này thường bị dấu kín và ít được đề cập. Bên cạnh đó, các nghiên cứu tại VN về sự kỳ thị xã hội đối với nhóm người đồng tính còn rất hạn chế.


Từ những kinh nghiệm khi hợp tác với các nhóm đồng tính ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các chuyên gia iSEE ghi nhận sự phân biệt đối xử và kỳ thị chính là một trong những gánh nặng lớn cho cuộc sống của những người đồng tính.